Thực Phẩm

Lỡ uống cồn có sao không? Nên làm gì khi nuốt cồn?

2073

Uống cồn có sao không? Là vấn đề được nhiều người quan tâm chú ý nhất hiện nay. Giữa lúc tình hình dịch bệnh covid 19 đang vô cùng nguy hiểm, người người nhà nhà đều sử dụng cồn  kháng khuẩn để bảo vệ sức khỏe  Do đó việc uống nhầm  cồn là điều không tránh khỏi

Mời các bạn đọc bài viết dưới đây của để tìm hiểu thêm cách xử lý khi nuốt phải cồn sát trùng nhé. 

Uống nhầm cồn 70 độ có sao không

Cồn 70 độ là loại cồn y tế thường được dùng để sát khuẩn, nó có tính sát khuẩn và ăn mòn. Nên khi uống nhầm dung dịch cồn 70 độ sẽ gây ra cho người dùng bỏng niêm mạc họng, bỏng ống tiêu hóa, ngộ độc gan và thận,… 

Nhưng nếu như sử dụng một lượng nhỏ sẽ không gây độc hại cho cơ thể hoặc tình huống uống nhầm nhưng đã nôn ra ngay lập tức sẽ không đủ liều lượng để gây nguy hiểm

Tuy nhiên, bạn bị tình trạng bỏng nó sẽ có những biểu hiện như nề đỏ, có xuất hiện bóng nước, viêm loét nhẹ. Đồng thời nếu như không được sơ cứu đúng cách việc móc họng nôn liên tục sẽ gây viêm phù nề thành sau họng. 

Nhưng tất cả đều không đến mức nguy hiểm và có thể tự lành, bạn có thể tự theo dõi tại nhà. Trường hợp nếu như xuất hiện quá nhiều và khó chịu ở vùng họng thì nên đến bệnh viện chuyên khoa về Tai Mũi Họng để được theo dõi, kiểm tra tình trạng sức khỏe miệng của bạn. 

Uống cồn 90 độ có chết không

Cũng như loại 70 độ, cồn 90 độ cũng có tính sát trùng và ăn mòn, tuy nhiên nếu như uống nhầm một lượng nhỏ, sẽ không đủ để gây nguy hiểm cho cơ thể bạn. Nhưng khi uống quá nhiều sẽ gây ra các triệu chứng giống như 70 độ là bỏng niêm mạc, ống tiêu hóa, ngộ độc gan và thận. 

Điều này không đáng kể, bạn có thể tự theo dõi tại nhà, nếu có triệu chứng nặng hơn và bạn cảm thấy khó chịu thì nên đến các bệnh viện để theo dõi. Có nhiều trường hợp mua sản phẩm cồn 70 độ trôi nổi và bị trộn lẫn methanol, trong các thành phần của cồn sẽ chứa ethanol, tuy nhiên dễ bị pha trộn methanol vào cồn sát khuẩn. 

Methanol là loại cồn sử dụng cho công nghiệp và nó rất hại nếu như đi vào cơ thể con người. Vì vậy, nên mua những loại cồn đã được công bố hoặc được kiểm duyệt tại các nhà thuốc để tránh những trường hợp không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình người thân, bản thân và cả người dân xung quanh. 

Cảnh báo ngộ độc methanol và cách sơ cứu

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang xảy ra nguyên nhân gây ngộ độc rượu do uống phải loại rượu pha cồn công nghiệp methanol quá nhiều và dẫn đến tử vong. Tình trạng rượu trên thị trường hiện nay đều bị pha trộn methanol. 

Theo cơ quan xét nghiệm, chẩn đoán, cồn methanol đối với cơ thể con người rất hại và gây ảnh hưởng nặng nề: Người bị nhiễm methanol có thể bị tổn thương não, dây thần kinh, thị lực, hoại tử não, ảnh hưởng đến các nội tạng liên quan,… nặng nhất có thể đột quỵ và dẫn đến tử vong

Ảnh hưởng của methanol trên cơ thể

Methanol sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit formic, là một chất gây hại cho thần kinh và võng mạc, hậu quả của nó mang lại có thể dẫn đến gây tổn hại vĩnh viễn cho hệ thần kinh trung ương. Mức độ mà axit fomic mang lại vô cùng cao có thể gây suy đa tạng, chuyển hóa nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

Các biểu hiện khi bị ngộ độc methanol: buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tụt huyết áp, chóng mặt, môi tím tái, nhìn không rõ, khó thở, co giật, hôn mê,…. 

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau khi uống hoặc có thể muộn hơn tùy vào số lượng của người uống. 

Thường có hai giai đoạn, giai đoạn đầu biểu hiện kín đáo và sau đó sẽ đến giai đoạn biểu hiện rõ hoàn toàn. Vì triệu chứng ban đầu thường kín và nhẹ, người bị nhiễm sẽ chủ quan và bỏ qua dẫn đến các hậu quả không lường đến sức khỏe của người sử dụng. 

Vì vậy khi có các triệu chứng, nên đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất sơ cứu kịp thời tránh những nguy hiểm nặng nề không đáng có.

Sơ cứu cho người nghi ngờ bị ngộ độc methanol

Để sơ cứu người bị ngộ độc methanol, bạn nên tuân thủ theo các cách thức sơ cấp cho bệnh nhân. Chỉ nên thực hiện theo quy định của nhân viên y tế hoặc sau khi đã gọi đến trung tâm chống độc hoặc đường dây nóng tư vấn của ngộ độc để được nhân viên cán bộ chuyên trách hướng dẫn.

Nguyên tắc điều trị là phòng ngừa sự chuyển hóa của methanol, chế ngự điều bất thường của sự trao đổi chất và thực hiện chăm sóc, hỗ trợ cho nạn nhân. Sự chuyển hóa của methanol có thể được ngăn chặn bằng cách cho uống ethanol hoặc fomepizole, biện hỗ trợ pháp chế ngự nhiễm axit bằng cacbonat axit natri, đặt ống hô hấp bằng máy, sử dụng các biện pháp đào thải chất ra ngoài cơ thể như thẩm phân máu.

Cách điều trị duy nhất khi bị nhiễm độc methanol là thẩm phân máu. Nó giúp duy trì cân bằng hóa học của cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp của người bệnh.

Do đó, khi có người bị nhiễm chất độc methanol, cần thu xếp và chuyển người nhiễm cấp cứu bệnh viện lớn ngay để có thiết bị thẩm tách máu. Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng và nhạy cảm đối với trường hợp đe dọa tính mạng của người bị nhiễm.

Các biện pháp xử trí tại y tế cơ sở

Nhanh chóng loại bỏ các chất động bằng thuốc giải độc đặc hiệu nếu như có, hồi sức các chức năng sống của cơ thể, khi xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì các biện pháp hồi sức rất quan trọng. Cần hồi sức ngay lập tức khi tiến hàng loại bỏ chất độc, phải đảm bảo việc hô hấp luôn tuần hoàn ổn định. Gọi cho trung tâm phòng chống độc gần nhất để kịp thời hỗ trợ và giúp đỡ

Cách giải quyết tại nhà khi nuốt cồn

Khi nuốt phải cồn một số lượng nhỏ, bạn nên bình tĩnh vì một lượng cồn nhỏ sẽ không chuyển thành độc tố hại cho cơ thể. Không nên móc họng để nôn sẽ gây tổn thương viêm mạc nề. Nếu lỡ như nuốt phải cồn sẽ gây ra triệu chứng bỏng viêm mạc, ống tiêu hóa,… được biểu hiện như đỏ nề, xuất hiện bóng nước. 

Nhưng điều này sẽ không đáng kể, bạn có thể tự theo dõi tại nhà, nếu như bạn cảm thấy khó chịu và biển hiện đỏ nề nhiều hơn, bạn nên đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để theo dõi

Lời kết

Như vậy, qua thông tin trên cũng biết được việc uống nhầm cồn có sao không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không? và cách xử lý khi nuốt phải cồn. Hãy theo dõi các bài viết mới nhất của Nhà máy sản xuất cồn để đọc những tin tức thú vị nhất. Xin cảm ơn.

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm