Kiến Thức

Trứng Trần Hay Trứng Chần? Từ Nào Đúng Chính Tả Tiếng Việt?

11371

Trứng luôn là một loại thực phẩm quen thuộc với tất cả mọi người. Với nhiều cách chế biến đem lại những công dụng khác nhau, các sản phẩ từ trứng trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Tuy nhiên có một điều mà hầu như ai cũng đã từng mắc phải. Đó là đúng hay sai trong cách sử dụng từ trứng trần hay trứng chần. Chỉ là sự phân biệt về mặt chính tả nhưng nó lại được mang ra làm đề tài bàn luận sôi nổi. Hãy cùng giải đáp việc sử dụng từ nào cho đúng nhất.

"Trứng trần" hay "trứng chần", cách gọi nào là đúng?
“Trứng trần” hay “trứng chần”, cách gọi nào là đúng?

Trứng trần hay trứng chần

Món ăn được làm từ trứng với tên gọi trứng trần hay trứng chần khá phổ biến. Món ăn này có cách hai cách gọi khác nhau do có sự khác biệt âm tr và ch. Nó không chỉ có sự khác nhau ở cách gọi từng địa phương mà còn có sự đồng âm trong hệ thống tiếng Việt.

Cách gọi ở từng địa phương

Nếu như chỉ nói miệng thì có lẽ không có sự khác biệt gì giữa hai cách gọi này. Tuy nhiên trần hay trần gọi như thế nào cho đúng? Nhiều người cảm thấy khó khăn vì không thể phân việt nổi cách sử dụng và sự khác nhau của nó. 

Dựa trên các kiến thức về chế biến thực phẩm chần là một kỹ thuật nấu ăn bằng cách nhúng thực phẩm trong một chất lỏng và sử dụng nhiệt độ của nó để làm cho thực phẩm chính ở một mức độ nhất định. Các món ăn phổ biến với cách chế biến này như thịt bò, trứng, rau,… trong đó trứng là món ăn phổ biến với giá thành phù hợp và cung cấp nhiều dinh dưỡng. Thường trứng trần sẽ ăn kèm với món phở. 

Trứng trần hay trứng chần là gì ?
Trứng trần hay trứng chần là gì ?

Trong từ điển Tiếng Việt, cách phát âm những tiếng có từ “tr” và “ch” khiến cho nhiều người gặp khó khăn, chính vì thế đã dẫn đến việc một số từ bị viết sai. Ở các tỉnh miền Bắc, họ thường không phát âm chuẩn hai âm “tr” và “ch”. Một ví dụ điển hình của việc này là trứng trần và trứng chần. Cách phát âm nghe có vẻ tương tự nhau những cách viết của hai từ “trần” và “chần” thì lại hoàn toàn khác nhau.

Hành động cho thực phẩm vào nước sôi gọi là "trần" hay "chần"?
Hành động cho thực phẩm vào nước sôi gọi là “trần” hay “chần”?

Theo tiêu chuẩn VTOS trong chế biến món ăn, từ “chần” được dùng trong cách gọi món trứng chần thay vì “trần”. Tuy nhiên về mặt âm điệu tùy vào địa phương người ta sẽ gọi món ăn này là trứng trần hay trứng chần nhưng về mặt ngữ nghĩa hai cách gọi đó hoàn toàn không khác nhau và hiện tại vẫn chưa có khẳng định nào rõ ràng về cách gọi của món ăn này.

Quy tắc phân biệt tr và ch

Trong hệ thống âm vần Tiếng Việt có rất nhiều âm khi đọc sẽ có phát âm giống nhau. Do đó, bạn phải chú ý một vài nguyên tắc cơ bản để phân biệt các âm đó. Sau đây là mẹo để bạn phân biệt trch

  • Khi gặp một chữ bắt đầu bằng vần ch, nếu thấy chữ đó mang các dấu sau: dấu huyền, dấu ngã và dấu nặng thì đấy là từ thuần Việt. Ngược lại, một chữ viết với bắt đầu là vần tr nếu mang một trong ba dấu thanh nói trên thì chữ đó là chữ HV.
  • Trong tiếng HV, nếu sau phụ âm đầu là nguyên âm a thì hầu hết viết tr (không viết ch): tra, trà, trá, trác, trách, trạch, trai, trại, trạm, trảm, trang, tràng, tráng, trạng, tranh, trào, trảo (18 chữ).
  • Trong tiếng HV, nếu sau phụ âm đầu là nguyên âm o hoặc ơ thì hầu hết viết tr (không viết ch): tróc, trọc, trọng, trở, trợ (5 chữ).
  • Trong tiếng HV, nếu sau phụ âm đầu là ư thì phần lớn viết tr: trừ, trữ, trứ, trực, trưng, trừng, trước, trương, trường, trưởng, trướng, trượng, trừu (13 chữ). Viết ch chỉ có: chư, chức, chứng, chương, chưởng, chướng (7 chữ).
Trần hay chần, từ nào là đúng chính tả ? Cách phân biệt "ch" và "tr"
Trần hay chần, từ nào là đúng chính tả ? Cách phân biệt “ch” và “tr”

Các cách làm món trứng chần ngon

Với sự phổ biến của trứng chần trong các món ăn đơn giản như phở, mì hay dùng để ăn kèm với bánh mì được bày bán rộng rãi ở các hàng quán. Mọi người thường thực hiện món ăn này tại nhà vì chỉ cần tốn từ 1 – 5 phút là đã có một món trứng trần hay trứng chần đầy dinh dưỡng, nhưng cũng không ít người lại dè dặt với món ăn này vì thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng nếu làm không khéo trứng sẽ dễ vỡ hoặc bị dính vào đáy nồi. Dưới đây là một số cách đơn giản nhưng đầy hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để tạo ra một món trứng chần tươi ngon và đẹp mắt.

Không có trứng chần, bát phở dù ngon thế nào cũng làm mất hứng
Không có trứng chần, bát phở dù ngon thế nào cũng làm mất hứng

Tạo xoáy nước

Cách làm này đơn giản và thông dụng nhất để có thể tạo ra một món trứng ngon. Các bạn chỉ cần đun sôi nước, dùng đũa khuấy mạnh để tạo xoáy nước. Sau đó, nhanh tay đập thẳng trứng vào xoáy nước, đợi một chút cho trứng chín vừa ý thì vớt ra. Với cách làm này bạn cần một chút khéo léo để đập trứng vào nước và cũng nên cẩn thận tránh nước nóng bắn ra ngoài.

Làm trứng chần bằng cách tạo xoáy nước cực kỳ đơn giản
Làm trứng chần bằng cách tạo xoáy nước cực kỳ đơn giản

Sử dụng Muôi canh

Trước tiên bạn cần một cái muôi canh sâu lòng và một nồi nước sôi, đập trứng vào muôi sau đó ngâm chiếc muôi vào nồi nước đang sôi, trứng sẽ chính dần nhờ vào độ nóng của muôi khi được cho vào nước sôi. Lưu ý bạn phải giữ muôi canh sao cho nước không tràn vào trứng.

Cách làm trứng chần bằng muôi canh
Cách làm trứng chần bằng muôi canh

Dùng Nilon bọc thực phẩm

Nếu không có quá nhiều sự khéo léo bạn có thể dùng nilon bọc thực phẩm để bọc trứng lại, cột miệng túi cẩn thận tránh trứng tràn ra ngoài, sau đó cho túi trứng vào nước sôi, đợi một lúc rồi vớt trứng ra ngoài. Trứng sẽ chín rất nhanh vì bọc nilon mỏng, bạn chỉ cần cắt phần túi bên ngoài là có thể thưởng thức món ăn của mình.

Cách làm trứng chần bằng bọc nilon thực phẩm
Cách làm trứng chần bằng bọc nilon thực phẩm

Chọn trứng làm Trứng chần 

Để có một món trứng chần ngon và đảm bảo được các chất dinh dưỡng có trong trứng trước tiên bạn cần lưu ý về nguồn gốc sản phẩm và cách lựa chọn trứng. Lựa chọn được một quả trứng tươi ngon việc sẽ không còn khó khăn khi các bạn biết được các cách sau đây.

Cách chọn trứng gà tươi và sạch, đảm bảo vệ sinh
Cách chọn trứng gà tươi và sạch, đảm bảo vệ sinh
  • Màu của vỏ trứng: Bạn không nên chọn các quả trứng có những đốm đen hay màu nhợt nhạt hơn, vì có khả năng cao các quả trứng đó đã khá lâu rồi.Một quả trứng ngon sẽ có vỏ ngoài sẫm hơn,không có đốm và vết nứt.
  • Cách này sẽ thích hợp với các quả trứng gà công nghiệp, còn đối với trứng gà vườn sẽ có những màu sắc hay đặc điểm khác nhau nên cách làm này sẽ không còn chính xác nữa.
  • Độ sần của vỏ: Theo các chuyên gia thì độ sần của vỏ cũng có thể đánh giá được sự tươi ngon của trứng. Độ sần bên ngoài của trứng cũng quan trọng vì nếu bạn sờ vào thấy vỏ sần và nhám đó chính là trứng gà tươi nó sẽ có những lỗ nhỏ mà mắt thường không thấy được, trong trường hợp trứng để lâu ngày nó sẽ bị mất đi độ sần và nhám vì các lỗ đã được bít lại.
  • Lắc nhẹ trứng: Đối với cách lắc nhẹ trứng bạn nên nhẹ nhàng và cảm nhận về sự chuyển động của trứng bên trong vỏ để xác định được chính xác tình trạng của trứng. Bạn chỉ nên lắc nhẹ quả trứng, nếu nó phát ra tiếng động thì trứng đó đã lâu ngày. Trong trường hợp trứng di chuyển mạnh và phát ra tiếng động lớn thì đó là trứng đã hỏng. Một quả trứng tươi ngon sẽ không phát ra tiếng động và sự chắc chắn khi bạn lắc trứng.

Giá trị dinh dưỡng của trứng chần 

Thành phần dinh dưỡng trong một quả trứng khá cân đối, nó có đủ protein, lipid, glucid, vitamin, chất khoáng, các loại men và hormon. Một lượng lớn lutein và zeaxanthin có trong lòng đỏ trứng giúp chống lại quá trình thoái hoá của mắt. Nhưng bên cạnh đó việc chế biến cũng ảnh hưởng một phần không nhỏ đến các chất dinh dưỡng có trong trứng,  và không phải tất cả các cách chế biến trứng đều có thể giúp bạn hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng trong trứng một cách tốt nhất.

Giá trị dinh dưỡng từ "trứng chần"
Giá trị dinh dưỡng từ “trứng chần”

Trứng gà chần có tốt không?

Đối với những món ăn chế biến theo cách chần sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều về độ ngon của nó cũng như việc các món ăn như thế có tốt cho sức khỏe hay không, cũng như có rất nhiều người cho rằng dinh dưỡng khi ăn trứng chần sẽ nhiều hơn là trứng đã qua chế biến chín.

Theo như một số nghiên cứu cho rằng trứng chần chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trứng gà chín, một số chất dinh dưỡng khác có thể bị giảm nhẹ khi trứng nấu chín như vitamin A, vitamin B5, photpho và kali.

Có rất nhiều người cho rằng dinh dưỡng khi ăn trứng chần sẽ nhiều hơn là trứng đã qua chế biến chín
Có rất nhiều người cho rằng dinh dưỡng khi ăn trứng chần sẽ nhiều hơn là trứng đã qua chế biến chín

Mặc dù chứa lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với trứng gà qua chế biến nhưng việc ăn trứng chần vẫn là không hoàn toàn tốt. Đối với một quả trứng gà sống lượng dinh dưỡng bạn hấp thụ được chỉ ở mức 40-50%, vì thế khi ăn trứng chần cơ thể bạn sẽ không hấp thụ được mức dinh dưỡng cao hơn khi ăn trứng chín nói cách khác bạn đã bỏ qua một lượng dinh dưỡng đáng kể.

Không hấp thụ được Biotin(Vitamin H)

Biotin(Vitamin H) dưỡng chất cần thiết cho quá trình sử dụng protein và đường bột bị gây cản trở khả năng hấp thụ bởi một chất chứa trong lòng trắng trứng sống, nếu ăn trứng sống trong một thời gian dài nó sẽ gây ra tình trạng mất ngủ và rụng tóc.

Ăn trứng sống thời gian dài sẽ gây rụng tóc và mất ngủ
Ăn trứng sống thời gian dài sẽ gây rụng tóc và mất ngủ

Có thể dẫn đến nguy cơ bị nhiễm khuẩn

Một số người hệ tiêu hóa không tốt nên họ quan ngại về việc ăn trứng sống sẽ làm ảnh hưởng đến tiêu hóa của mình vì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn sống ở nhiệt độ thường gây ra. Nhưng sau khi được chế biến chín,lượng vi khuẩn trong trứng sẽ được giảm đi đáng kể, trong đó có salmonella – vi khuẩn gây nguy cơ tiêu chảy.

Vi khuẩn salmonella trong trứng là loại vi khuẩn gây nguy cơ tiêu chảy
Vi khuẩn salmonella trong trứng là loại vi khuẩn gây nguy cơ tiêu chảy

Đến đây chắc các bạn cũng đã biết dù gọi là trứng trần hay trứng chần thì ý nghĩa của nó đều như nhau, và việc ăn trứng chần không thật sự tốt cho sức khỏe của bạn, cùng một số cách làm trứng trần đơn giản nhưng đầy hiệu quả. Hy vọng các thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ bổ sung thêm kiến thức cho mọi người về trứng chần để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nếu còn có thắc mắc khác mọi người có thể để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận để được giải đáp. Đừng quên luôn theo dõi trang web để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về cuộc sống nhé.

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm