Kiến Thức

500 Anh Em Là Gì? Trào Lưu 500 Anh Em Xuất Phát Điểm Từ Đâu?

125

500 anh em là gì? 500 anh em đang dần trở thành câu nói cửa miệng của cộng đồng người dùng internet. Nó xuất hiện khi người dùng muốn gây sự chú ý với đám đông, kêu gọi sự giúp đỡ hay kêu gọi cùng nhau làm một việc gì đó. Chắc hẳn khi lướt mạng xã hội bạn đã không ít lần nhìn thấy chúng. Vậy khái niệm 500 anh em là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Sử dụng cụm từ này vào các trường hợp nào là hợp lý nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cụm từ này ngay nhé.

500 anh em là gì?

500 anh em là gì?
500 anh em là gì?

Từ đầu năm 2016 bắt đầu có nhiều người dùng từ 500 anh em khi trò chuyện, giao tiếp. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu 500 anh em thực sự có nghĩa gì.

500 anh em hay còn được viết tắt thành 500 AE là một cụm từ lóng dùng để ám chỉ về một nhóm những người có quan hệ thân thiết với nhau, có chung một sở thích, chung một chí hướng, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu. Nó xuất hiện để kêu gọi mọi người cùng hành động, cùng giúp đỡ nhau trong một vấn đề nào đó. Hai từ “anh em” trong cụm từ đó đang mang ý nghĩa là một sự gắn kết lớn. Khi được dùng nó như một lời kêu gọi đến tất cả bạn bè dù ở xa hay ở gần. Còn con số 500 khởi nguồn từ điển tích giang hồ trong những bộ phim kiếm hiệp trung hoa nổi tiếng.

Cụm từ “500 anh em” thường xuất hiện ở đâu?

Nơi khởi nguồn và nâng tầm cho sự phổ biến, biến từ cụm từ 500 anh em trở nên hot chính lá diễn đàn công nghệ Voz. Đây cũng là một trong những nơi đầu tiên mà từ 500 anh em được sử dụng. Đến hiện tại độ hot của cụm từ này vẫn chưa hề suy giảm. Cộng đồng mạng vẫn đang dùng nó một cách thường xuyên và rất phổ biến.

Ngoài ra cụm từ “500 anh em” được sử dụng nhiều tại các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube. Thỉnh thoảng nó còn xuất hiện trên các phương tiện báo đài và trong cả những giao tiếp hằng ngày.

Thời gian gần đây trên Facebook từ 500 anh em thường xuất hiện cùng với những chủ đề đang hot như:

  • 500 anh em grab giải quyết mâu thuẫn với xe ôm truyền thống.
  • 500 anh em quyên góp ủng bộ bão lũ cho đồng bào miền Trung.
  • 500 anh em cùng nhau like và share bài post này tôi sẽ.

Nó còn được sử dụng phổ biến trong các status của giới trẻ như “500 anh em cho tôi hỏi mua iphone cũ ở đâu thì uy tín ạ’’. Hay “500 anh em ơi hôm nay tôi buồn quá, tối ai đi nhậu cùng thì comment đi’’. Đó là các ví dụ điển hình cho thấy cụm từ 500 anh em phổ biến đến như thế nào, được dùng để thể hiện những lời kêu gọi hành động của mọi người. Trào lưu 500 anh em vẫn đang được duy trì hàng ngày. Tùy vào các trường hợp khác nhau mà cộng đồng mạng vẫn đang sử dụng nó một cách thường xuyên.

500 anh em dùng để kêu gọi hành động
500 anh em dùng để kêu gọi hành động

Trào lưu 500 anh em khởi nguồn từ đâu?

Có hai ý kiến về nguồn gốc ra đời của cụm từ 500 anh em này như sau, các bạn có thể tham khảo và xem ý kiến nào là phù hợp nhất.

Nguồn gốc đến từ giới giang hồ đất cảng

Đầu tiên đó là ý kiến cho rằng trào lưu 500 anh em bắt nguồn từ sự kiện quy tụ của những đại ca giang hồ máu mặt vào khoảng cuối tháng 8 – đầu tháng 9 năm 2015. Khi giới giang hồ đất cảng Hải Phòng dự định kêu gọi 500 anh em tổ chức một buổi tiệc thật hoành tráng nhân dịp đại ca cả của họ ra tù. Bữa tiệc dự định được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng chất lượng, mời nhiều ca sĩ hạng A, những DJ, nhóm nhảy nổi tiếng của Việt Nam về biểu diễn. Ma túy tổng hợp và rượu mạnh sẽ do các đối tượng hình sự cộm cán của đất cảng mang tới.

Tuy nhiên, vị đại ca giang hồ này đã không được ra tù đúng hạn vào ngày 2/9 như dự kiến. Ngoài ra kế hoạch còn bị đổ vỡ do sự ngăn chặn của phòng cảnh sát cơ động PC45 với lý do buổi tiệc này dễ gây mất trật tự trị an, cũng như dễ phát sinh các mâu thuẫn dẫn đến ẩu đả. Buổi tiệc hụt này của 500 anh em đất cảng được xem là nguồn gốc của trào lưu 500 anh em trên mạng xã hội hiện tại, đó là ý kiến của nhiều người.

Đầu tiên đó là ý kiến cho rằng trào lưu 500 anh em bắt nguồn từ sự kiện quy tụ của những đại ca giang hồ máu mặt vào khoảng cuối tháng 8 – đầu tháng 9 năm 2015
Sự kiện quy tụ của những đại ca giang hồ máu mặt

Nguồn gốc từ phim

Một ý kiến khác lại cho rằng trào lưu 500 anh em khởi nguồn từ một bộ phim võ thuật hành động của Hong Kong. Bộ phim nói về thời niên thiếu của Trần Hào Nam. Cụm từ này xuất phát từ cảnh trận chiến đồng lòng của anh em giới giang hồ của Trần Hào Nam ở chợ cá.

Về lịch sử phát triển, trào lưu 500 anh em xuất hiện lần đầu từ năm 2015 và thực sự bùng bổ vào năm 2016. Đến nay nó vẫn được các bạn trẻ thường xuyên sử dụng. Thật hiếm có trào lưu nào trên internet lại kéo dài lâu đến vậy. Bởi thường thì những trào lưu trên internet chỉ duy trì được trong một thời gian ngắn và sẽ bị thay thế bằng một trào lưu mới.

Băng nhóm Trần Hạo Nam trong phim
Băng nhóm Trần Hạo Nam trong phim

Tại sao người trẻ lại thích dùng cụm từ “500 anh em”?

Khi gõ cụm từ “500 anh em” lên Google chỉ trong 1s chúng ta nhận được khoảng 5.540.000 kết quả. Đây là một con số cực kỳ lớn đối với 1 từ khóa như vậy.

Điều đó cũng chứng tỏ sức hút của cụm từ “500 anh em” chưa bao giờ hạ nhiệt. Giới trẻ thường dùng cụm từ này để chia sẻ trên những trang mạng xã hội với hàm ý vui vẻ khi nói về một nhóm người sẵn sàng tham gia những hoạt động tập thể như: một buổi hội thảo, một trận giao lưu bóng đá, họp nhóm, một cuộc nhậu ăn chơi, hay hành trình phượt đường dài… khá thú vị cũng những anh em bạn bè thân thiết. Chứ không còn hàm ý nói về cuộc tụ họp của các anh em giang hồ nữa. Bây giờ nó đã trở thành câu nói cửa miệng vui vẻ của giới trẻ nói chúng và của những cư dân hoạt động trên các mạng xã hội nói riêng.

Tại sao người trẻ lại thích dùng cụm từ “500 anh em”?
Tại sao người trẻ lại thích dùng cụm từ “500 anh em”?

Ý nghĩa cụm từ “500 anh em’’ của giới trẻ hiện nay

Xuấ hiện và nổi lên như một hiện tượng mạng. Đơn giản chỉ là những lời trêu đùa vui của mọi người. Ngoài ra còn thể hiện những ý nghĩa đoàn kết dành cho những nhóm người thân thiết.

Trêu đùa mang tính giải trí

Mới thoạt đầu nghe về cụm từ “ 500 anh em’’ khiến không ít người liên tưởng tới các băng đảng hay các trùm xã hội đen nào đó gớm ghê lắm. Nhưng thực tế thì không tới mức độ như vậy. Phần lớn giới trẻ dùng cụm từ này theo ý nghĩa giải trí, trêu đùa cho vui. Nói là 500 anh em nhưng rất có thể chỉ là 3 người, 7 người hay 10 người,… hoặc đông hơn một chút. Dần dần theo sự adua nhau tần suất dùng cụm từ này của giới trẻ lại càng tăng lên theo cấp số nhân trên các trang mạng xã hội.

Thể hiện sự thân thiết của một nhóm bạn

Lướt qua các trang mạng xã hội như facebook hay instagram sẽ không khó để bắt gặp các bức ảnh ăn chơi, tụ tập, lên bar của giới trẻ với status ăn uống kèm hastag #cungf500anhem hoặc #with500anhem. Nhưng trên thực tế nó chỉ đang thể hiện một nhóm bạn đang chơi với nhau, tụ tập đi ăn uống cùng nhau. Họ làm thế chỉ để chứng tỏ với cộng đồng mạng về độ thân thiết và gắn kết của nhóm bạn đó.

500 anh em còn được dùng để thể hiện sự thân thiết của một nhóm bạn
500 anh em còn được dùng để thể hiện sự thân thiết của một nhóm bạn

Để dọa nạt hoặc ra oai nhau

Trong thời buổi công nghệ phát triển và số người tham gia facebook ngày càng đông đảo thì mọi chuyện dù lớn dù nhỏ đều được mang lên facebook để giải quyết, than vãn hoặc thảo luận. Đôi khi có các bạn trẻ ghét nhau, không ưa nhau mà lên facebook viết status hoặc comment đá đểu nhau nhằm dọa nạt ra oai với đối phương và sử dụng cụm từ “ 500 anh em”

Ví dụ: “Mày muốn chết à, tao gọi 500 anh em ra đây cho mày chạy mất dép luôn”

Hoặc “Có cần 500 anh em của tao dạy mày một bài học không?”

Tuy nhiên đây là các hành động không lành mạnh và rất tiêu cực của những bạn trẻ nông nổi, bồng bột trong ngôn ngữ, các bạn hoàn toàn không nên học theo.

500 anh em đôi khi được dùng để doa nạt và ra oai lẫn nhau
500 anh em đôi khi được dùng để doa nạt và ra oai lẫn nhau

Hy vọng bài viết này, các bạn sẽ hiểu đầy đủ nghĩa của cụm từ 500 anh em là gì. Nhờ thế mà bắt nhịp tốt hơn với những xu hướng ở trên Facebook. Bạn cũng đã biết rõ trào lưu 500 anh em khởi nguồn từ đâu. Ý nghĩa sâu xa như thế nào và cách sử dụng cụm từ này sao cho hợp lý. Mọi ý kiến đóng góp xin mời bạn đọc comment ở phần bình luận cuối trang bài viết của chúng tôi.

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm