Kiến Thức

Badass Nghĩa Là Gì? Cách Dùng Phổ Biến Của Từ Badass Giới Trẻ Mỹ

1163

Badass nghĩa là gì? Thỉnh thoảng chúng ta lại bắt gặp những cụm từ như vậy trong giao tiếp hàng ngày. Việc nhiều người không nắm rõ cách dùng cũng như ý nghĩa đặc biệt của nó khiến cho câu thoại đôi khi bị hiểu sang hướng khác. Cùng đến với những thông tin xung quanh cụm từ Badass này và nên dùng nó như thế nào cho hợp lý. 

Badass nghĩa là gì?

Trở thành người badass?
Trở thành người badass?

Badass một từ có trong tiếng anh được sử dụng và dịch theo nghĩa của tiếng việt là bá đạo. Từ badass dùng để nói về một người đàn ông có cá tính mạnh mẽ. Anh ta là một người có đầy sự tự tin, lòng kiên định và ý chí quyết tâm. Khi anh ta muốn điều gì đó, chọn một thứ gì đó, anh ta sẽ dùng sự kiên định của mình để đạt được nó. Điều đó được xảy ra khi nào, khi nào anh ấy muốn sẽ luôn rõ ràng và chắc chắn.

Ngoài ra ý nghĩa ở trên badass còn là một từ mang ý nghĩa không được tốt đẹp như nói về một người: bỉ ổi, loại đê tiện, đồ hèn hạ, quân bẩn thỉu, xấu tính. Trong tiếng anh badass là từ không được lịch sự khi sử dụng nên cần cân nhắc trước khi áp dụng nó trong giao tiếp. Từ badass được sử dụng nhiều hơn ở giới trẻ. Với những ngữ cảnh khác nhau từ badass sẽ mang ý nghĩa khác.

Cách dùng của từ Badass

Trong mỗi trường hợp khác nhau thì Badass lại được sử dụng với mục đích khác. Cần nắm rõ ý nghĩa của từng trường hợp để tránh bản thân rơi vào trường hợp khó xử.

Người đàn ông với cá tính mạnh
Người đàn ông với cá tính mạnh

Trường hợp từ badass dùng cho một người đàn ông, sẽ thể hiện rằng người đàn ông này rất phi thường, có sức mạnh. Khi đó badass sẽ được dùng cho người xấu tính lẫn người tốt tính.

Người đàn ông badass dám tự mình dấn thân
Người đàn ông badass dám tự mình dấn thân

Khi sử dụng từ badass cho một người dũng cảm, đàn ông lẫn đàn bà. Lúc này badass sẽ mang ý nghĩa là dũng cảm. Người được dùng badass chỉ ra sự dũng cảm của họ, là một người có tinh thần và ý chí cao, người mà luôn muốn thể hiện mình trong mọi trường hợp.

Nhưng với cá tính đó họ tự cao nghĩa rằng không ai qua được mình. Vì thế người này không được nhiều người yêu thích, dù có cho minh đức tính đáng trân quý như nào.

Badass nghĩa là gì
Badass nghĩa là gì?

Khá giống trong Tiếng Anh, từ badass trong Tiếng Việt có ý nghĩa sử dụng cũng không mấy lịch sự. Từ badass trong Tiếng Việt được sử dụng bởi giới trẻ mang ý nghĩa là ”vãi l*n”. Từ badass khá phức tạp khi sử dụng, nó mang tận hai nghĩa một là khen ngợi, còn hai là mỉa mai. Hãy cẩn thận với nghĩa của từ badass, vì không phải là một từ lịch sự, song đó còn khá phức tạp về nghĩa trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. 

Những từ đồng nghĩa với Badass

Với nhiều ý nghĩa sử dụng khác nhau, Badass lại được giới trẻ dùng nhu một cụm từ thông dụng. Ngoài ra nhiều người còn sử dụng những cụm từ khác với nghĩa tương đương trong giao tiếp hàng ngày.

Sử dụng Douchebag 

Douchebag người đàn ông nhân cách xấu
Douchebag người đàn ông nhân cách xấu

Douchebag là một từ đồng nghĩa với từ badass. Nghĩa của từ douchebag nói về một kẻ điên, kẻ xấu hay tên khốn, không khác gì badass nhưng cách sử dụng đơn giản hơn.

Từ này thường đề cập đến một người thường là đàn ông có suy nghĩ tiêu cực, đen tối và đồi trụy. Ý nghĩa của từ cũng khá mất lịch sự nên thường không được sử dụng nhiều trong văn viết hay một cuộc đối thoại nghiêm túc. Là từ sẽ được phát ra nhiều hơn khi nóng giận hay đùa cợt của thanh thiếu niên.

Get high nghĩa là gì?

Get high, phê có xấu
Get high, phê có xấu

Cũng là một từ đồng nghĩa với từ badass. Nghĩa thường của get high cũng giống như từ badass, khi nói về một người với tính cách không quá tốt đẹp và khá trơ trẽn. Nhưng từ get high lại được dung phổ biến hơn ở giới trẻ với ý nghĩa là “phê”. Phê từ nói về cảm giác về cảm xúc khi đạt khoái cảm của một ai đó. 

Trong nhiều trường hợp khác nhau phê có nghĩa tốt và xấu. Khi sử dụng get high giới trẻ Mỹ thường đề gặp đến như (phê thuốc, phê cỏ, phê các chất kích thích). Nhẹ hơn với cách sử dụng như phê nhạc, là khi một bản nhạc quá hay và đánh mạnh vào cảm nhận của người nghe hay phê đồ ăn, cách nói đồ ăn ngon, đẹp mắt. Một cách nói vui trong văn hóa nói chuyện giới trẻ Mỹ. Get high cũng mang ý nghĩa không được lịch sự nên chỉ giới trẻ sử dụng từ đó nhiều hơn là những người lớn, trưởng thành. Và cũng không thường được sử dụng trong văn viết, sách, truyện.

Muốn hiểu hơn về cách sử dụng cũng như nghĩa của từ badass thì phần tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập đến những tác phẩm “Badass” hay mà các bạn sẽ thích thú.

Những tác phẩm tượng trưng Badass

Giống như nhiều từ ẩn dụ khác, Badass được nhiều người sử dụng để thể hiện suy nghĩ của mình đổi với xã hội. Không những thế, đã có nhiều tác phẩm được xây dựng với nội dung thể hiện ý nghĩa liên quan đến Badass. 

Badass ( Ben Thompson)

Tác phẩm ly kỳ của những nhân vật lịch sử
Tác phẩm ly kỳ của những nhân vật lịch sử

Ben Thompson cho ra mắt cuốn sách Badass vào năm 2009. Tác phẩm với màu sắc là một cuốn sách lịch sử. Với nội dung tập trung vào những nhân vật lịch sử khá xấu số : sử hủ đủ ý nghĩa của từ badass họ có tính hiếu chiến, sự dũng cảm, đọc tài , cùng với kỹ năng chiến đấu,khả năng phục hồi bá đạo, và họ đem lại tiếng vang, tác động đáng kể đến lịch sử. 

Vì sao Thompson lại sử dụng từ “badass”, ông với ý định của mình muốn truyền tải một tác phẩm với ngôn ngữ của giới trẻ. Đối tượng khá khó chiều nhưng trong tác phẩm ông đã thể hiện lên những việc không nên làm của các nhân vật lịch sử làm một sự cảnh tỉnh, kèm theo đó là những bài học. Cuốn sách nhắc đến 40 nhân vật lịch sử, về cuộc hành trình và cuộc đời của họ, song với 4 thời kỳ vĩ đại trong lịch sử. Tác phẩm rất thú vị cho những ai thích tìm tòi hãy tìm đến và khám phá tác phẩm nhé.

Bad ass

Người đàn ông badass
Người đàn ông badass

Bad ass là một tác phẩm phim đến từ thị trường phim Mỹ năm 2012 do Craig Moss biên kịch và đạo diễn. Nội dung bộ phim nói về tinh thần và lòng kiêu hãnh của một người đàn ông. Nhân vật chính của bộ phim là Frank Vega anh là một cựu chiến sĩ trong chiến tranh Việt Nam và Mỹ. Sau khi kết thúc chiến tranh, anh trở về cuộc sống của mình, anh không vợ cũng không kiếm được công việc. Anh phải khi bán bánh xúc xích để kiếm tiền, sẽ không có gì đặc biệt khi một ngày trên một chuyến xe buýt, vì quá bức xúc với hai tên côn đồ dở trò bỉ ổi. Anh đã cho chúng một bài học nhớ đời và rồi sau vụ việc đó hình ảnh anh đánh hai tên côn đồ lan rộng trên mạng. Anh được nhiều người biết đến và đặt cho cái tên “ Bad ass”.

Sau khi nổi tiếng anh vẫn tiếp tục cuộc sống bình thường của mình, đôi khi giúp các tay cảnh sát bắt tội phạm. Vào một ngày khi người bạn thân nhất của ông Klondike Washington qua đời, do bị bạo hành trong một con hẻm. Anh bức xúc vì cảnh sát không tìm ra sự thực, với tính cách như từ badass của mình, Frank đã tự mình đi tìm sự thực. Bộ phim với nhiều tình tiết võ thuật vô cùng đã mắt của cụ chiến sĩ, cùng tính cách độc đáo đậm chất “ badass”. Hãy tìm xem và cảm nhận bộ phim đặc sắc này nhé.

Bad Assed

Bad Asses - Rotten Tomatoes
Bộ đôi người đàn ông badass

Bad Assed là phần 2 tiếp nối phần một Bad Ass với nhân vật chính vẫn là Frank nhưng với một vai trò khác. Frank vẫn với cuộc sống thường ngày của mình, anh theo đuổi giấc mơ tại một trung tâm tại Đông Los Angeles. Anh làm một cố vấn và dạy võ thuật cho những võ sĩ trẻ. Sau công việc anh hay ghé qua quán rượu do một người bạn của anh là một cụ vận động viên khúc côn cầu Bernie Pope làm chủ. Và vấn đề bắt đầu, khi cậu học trò giỏi của cậu nhưng badass đã đụng độ với một đám côn đồ và rồi phải trả giá bằng cái chết của mình. Nhưng không phải vô tình mà họ bị một tổ chức nhấm vào, họ phát hiện khi nhiều vấn đề khác xảy ra. 

Frank và Berine hợp tác, họ bắt đầu cuộc hành trình tìm hiểu nguyên nhân mình bị ám hại. Bằng trí thông minh và nắm đấm của mình, hai anh chàng đã thực hiện cuộc hành trình với nhiều tình tiết dở khóc dở cười. Cùng những cảnh hành động không kém phần đặc sắc.

Dù không phải là một từ cấm hay thể hiện nội dung phản cảm, tuy nhiên trong một vài trường hợp, nên hạn chế sử dụng từ Badass để tránh gây hiểu lầm và làm tăng tính tiêu cực cho cuộc giao tiếp. Bài viết đã giải thích cụm từ Badass nghĩa là gì và nên sử dụng trong trường hợp nào. nếu bạn muốn dùng nó trong câu thoại của mình thì hãy cân nhắc kỹ nhé.

 

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm