Kiến Thức

Alan Turing là ai? Tiểu sử, những cống hiến và một số sự thật thú vị

245

Được mệnh danh là thiên tài khoa học, cha đẻ của ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo. Thế nhưng Alan Turing lại trải qua một cuộc đời đầy bi kịch, cay đắng. Vậy cụ thể hơn, Alan Turing là ai, hành trình trở thành nhà khoa học vinh quang để rồi lại bị định kiến lạc hậu đày đọa của ông diễn ra như thế nào. Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu nhé! 

Alan Turing – Thiên tài khoa học người Anh

Alan Turing sở hữu một bộ óc vĩ đại thiên tài. Ông đã có rất nhiều đóng góp to lớn cho các ngành toán học, khoa học máy tính, triết học và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo,… Thế nhưng không vượt qua được những định kiến nặng nề thời xa xưa. Ông phải trải qua những năm cuối đời cay đắng cùng những ánh mắt dị nghị, lời chì chiết nặng nề.

Alan Turing là ai?

Alan Turing Aged 16.jpg
Chân dung Alan Turing năm 1928

Alan Turing Nhà toán học, logic học và mật mã học người Anh, ông Alan Turing sinh năm 1912 và mất năm 1954. Ngay từ những năm tháng tuổi thơ, ông đã bộc lộ rõ nét năng khiếu trong lĩnh vực toán và hóa học. Nhưng đến năm 13 tuổi, khi gặp người bạn Morcum. Thì Alan Turing mới thật sự có những suy nghĩ vượt trội.

Năm 1934, ông tốt nghiệp đại học với luận án chứng minh định lý giới hạn trung tâm. Từ bài luận đó mà nền thống kê và xác suất đã được đóng góp rất nhiều. Và ông trở thành một trong những nhà khoa học dữ liệu đầu tiên. Sau đó, ông vẫn tiếp tục với việc học lấy bằng tiến sĩ trong ngành toán học tại Mỹ. Tham gia làm thành viên của Viên Khoa học King’s College và đóng góp luận đề Church – Turing. Đến năm 1939, Alan Turing trở về đất nước của mình. Không lâu sau đó thì Đức tuyên chiến với Anh, Thế Chiến II chính thức bùng nổ. 

Sự nghiệp cống hiến thầm lặng

Phép thử Turing được đưa ra vào năm 1950 để kiểm tra khả năng đóng giả con người của máy tính. Ảnh: Analyticsindiamag.
Turing được xem là nhà khoa học thiên tài, cha đẻ của trí tuệ nhân tạo

Trong khi Thế Chiến II nổ ra, Turing làm công việc giải mã điện tín tại một trụ sở bí mật của Vương quốc Anh – Bletchley Park Government Code and Cypher School. Tại đây, ông đã góp phần quan trọng trong việc phá mã điện tín. Thúc đẩy chiến tranh mau chóng chấm dứt và cứu được được hàng triệu sinh mạng.

Alan Turing còn chế tạo thiết bị cơ điện “Bombe”. Đã giúp các nhà mật mã học người Anh giải mã được hơn 4000 điện tín của Đức mỗi ngày. Năm 1941, nhóm nghiên cứu của ông đã thành công giải mã ra những thông điệp từ máy Enigma. Một thiết bị được mệnh danh là kiệt tác, thành tựu nghiên cứu vĩ đại dựa trên các nguyên lí cờ vua, trò chơi ô chữ, toán và vật lý, ngôn ngữ học. Từ 26 chữ cái la-tinh, Enigma có thể phát triển ra 8000 tỷ bí mật. Do đó Đức sử dụng nó để bảo mật những bức điện khỏi máy ghi âm thời bấy giờ.  Sáu tháng sau, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển thiết bị Bomb. Gần như đọc tất cả các hình ảnh phóng xạ của Luftwaffe. Một năm sau đó, thiết bị Enigma bị Turing hack thành công.

Alan Turing: Người sáng lập ngành khoa học máy tính
Alan Turing: Người sáng lập ngành khoa học máy tính

Bên cạnh đó, nhà khoa học Alan Turing còn phát triển các mật mã đặc biệt trong giai đoạn 1942-1943 cho sự tương ứng giữa Churchill và Roosevelt. Sau chiến tranh, với những đóng góp hết sức to lớn của mình, ông được trao tặng danh hiệu cấp 4 Hiệp sĩ của Huân chương Anh.

Đến năm 1945, Alan Turing lãnh đạo sự phát triển của một thiết bị điện toán mới tại Phòng thí nghiệp Vật lý Quốc gia Luân Đôn. Hai năm sau, ông phát triển thành công hướng dẫn mã rút gọn. Đặt nền tảng cho việc sử dụng ngôn ngữ lập trình.

Từ những đóng góp đó, mọi người dần biết Alan Turing là ai và xem ông là người sáng lập ra trí tuệ nhân tạo. Tạo ra thí nghiệm tư duy nổi tiếng đến tận ngày nay, tìm kiếm đáp án cho câu hỏi “máy móc có suy nghĩ không?”. Năm 1951, ông chính thức được bầu vào Hội Khoa học Hoàng gia.

Tình yêu mãnh liệt với những ngành khoa học không bao giờ dừng lại. Đến những năm cuối đời, Turing nghiên cứu về lĩnh vực sinh học và tạo ra một lý thuyết hóa học về hình thái học. Thế nhưng những chuỗi ngày sau đó lại vô cùng đau khổ. Các biến cố ập đến khiến cuộc đời Turing chìm xuống vực sâu và được tìm thấy xác chết tại nhà vào tháng 6 năm 1954. 

Những năm cuối đời đầy bi kịch

Số phận buồn của thiên tài Alan Turing | baotintuc.vn
Số phận buồn của thiên tài Alan Turing

Trong suốt cuộc đời của mình, Alan Turing luôn không ngừng khám phá, phát triển về chế tạo ra những giá trị khoa học mới. Thế nhưng đến 1952, ông bị buộc tội có mối quan hệ đồng tính với một chàng trai trẻ. Từ đó, tấn bi kịch của cuộc đời ông bắt đầu.

Vào thời điểm đó, mối quan hệ đồng tính bị luật pháp và xã hội nước Anh xem là trọng tội. Mọi búa rìa dư luận đều đổ dồn về nhà khoa học thiên tài dù biết Alan Turing là ai, có những đóng góp to lớn như thế nào cho xã hội. Ông bị kết án và buộc phải lựa chọn giữa ngồi tù và thiến hóa học. Cuối cùng, ông chọn theo phương án thiến hóa học trong suốt 1 năm.

Từ sau cáo buộc đó. Alan Turing bị sa thải và liệt vào danh sách những người có nguy cơ gây hại cho an ninh quốc gia. Ông chuyển đến làm việc tại thành phố Manchester. Và quyển “Hóa học cơ sở hình thái” cũng được xuất bản. Đến ngày 7/6/1954, Alan Turing được phát hiện đã nằm chết tại nhà. Mọi người tin rằng nhà khoa học vĩ đại này đã tự sát.

Những quyển sách hay về Alan Turing giải mã nhiều ẩn số - Vnwriter.net
Những quyển sách hay về Alan Turing giải mã nhiều ẩn số

Một số sự thật thú vị về Alan Turing

Alan Turing luôn được biết đến là thiên tài khoa học với nhiều đóng góp to lớn. Tuy nhiên, ông cũng có những nét đời thường vô cùng thú vị và gần gũi. Cùng tìm hiểu một số sự thật hay ho không phải ai cũng biết về cha đẻ trí tuệ nhân tạo nhé.

  • Trong mắt những người cùng thời. Alan Turing được mô tả là một người lập dị, chăm chỉ vô tạn và không quyến rũ
  • Ông là một vận động viên marathon giỏi
  • Turing biết cách đan và dệt kim găng tay trong thời chiến
  • Ông Alan Turing chưa từng kết hôn nhưng đã từng đính hôn với Joan Clark. Nhưng chẳng mấy chốc họ cũng đã chia tay
  • Alan Turing đã gắn chặt cốc của mình vào pin để nó không bị mất cắp
  • Turing bị dị ứng với phấn hóa. Trong thời kỳ ra hoa của cây, ông đeo mặt nạ phòng độc thay vì dùng thuốc kháng histamine.
4 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ALAN TURING - CHA ĐẺ NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH - CyberKid Vietnam
Alan Turing từng là một vận động viên marathon

Vậy là bài viết đã giúp mọi người giải đáp được thắc mắc Alan Turing là ai đúng không nào. Ông được xem là thiên tài khoa học, cha đẻ của trí tuệ nhân tạo. Nhưng lại có những năm tháng cuối đời đầy bi kịch. Thế nên đừng quên những đóng gớp to lớn của Alan Turing cho nền khoa học thế giới nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm