Blog

Việt Vị Trong Bóng Đá Là Gì? Những Trường Hợp Việt Vị Trong Bóng Đá

75

Lỗi việt vị là lỗi thường gặp trong các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Việt vị trong bóng đá là gì được tổng hợp nguồn từ SKY88 qua bài viết sau

Lỗi việt vị có ý nghĩa gì trong bóng đá?

Việt vị là gì? Được quy định thế nào trong Luật Bóng đá

Việt vị là hành vi vi phạm vị trí sân, khi cầu thủ tấn công vượt quá phần sân cho phép. Tuy nhiên, ở thời điểm này, đây vẫn chưa phải là lỗi “tấn công việt vị”. Chỉ khi cầu thủ này nhận bóng và tham gia chuyền bóng của đồng đội thì mới bị phạt việt vị ngay lập tức. Hành động này được hạn chế hoàn toàn để không ảnh hưởng đến tính công bằng của kết quả.

Mặc dù FIFA đã nghiên cứu và công bố luật việt vị chi tiết nhưng nhìn chung đây là lỗi khó nhận biết và xử lý nhất trong các trận đấu. Vậy cầu thủ ở vị trí việt vị là gì?

02 trường hợp việt vị thường gặp trong bóng đá

Việt vị và phạm lỗi

Một cầu thủ tấn công bị coi là việt vị khi mắc đồng thời 4 yếu tố vị trí sau:

  • Cầu thủ tấn công đứng ở phần sân đối phương.
  • Cầu thủ tấn công đứng gần khung thành đối phương hơn bất kỳ cầu thủ nào khác trong đội (không bao gồm thủ môn).
  • Cầu thủ tấn công đứng trước bóng.
  • Cầu thủ tấn công nhận và tham gia chuyền bóng.

3 yếu tố đầu tiên giúp xác định cầu thủ có vào khu vực việt vị nhưng chưa phạm lỗi hay không. Nhưng nếu người này chạm bóng hoặc cố tình cản trở đối phương khi đang ở “tư thế việt vị” thì trọng tài sẽ kết luận ngay đó là việt vị.

Việt vị và không phạm lỗi

Trong một số trường hợp nhất định, cầu thủ tấn công có quyền đặt mình vào thế việt vị, đặc biệt là giữa các cầu thủ đối phương (không bao gồm thủ môn) và tham gia chuyền bóng mà không bị phạt việt vị -trận đấu, nếu:

  • Nhận bóng khi thực hiện quả ném biên, phát bóng hoặc phạt góc.
  • Đứng đằng sau quả bóng.

Ngược lại, nếu cầu thủ tấn công đứng trước bóng thì vẫn bị phạm lỗi.

Làm thế nào để nhận biết lỗi việt vị trên sân?

Việt Vị Là Gì? Phân Biệt Các Tình Huống Việt Vị Trong Bóng Đá

Thông thường, mỗi trận đấu đều được quản lý, theo dõi và điều hành bởi một đội ngũ trọng tài. Nói một cách hiện đại hơn, hiện nay đã có công nghệ VAR ghi lại mọi khoảnh khắc chính xác trên sân, dù tình huống bóng diễn ra trong chưa đầy một giây vẫn có thể theo dõi được. Đây cũng chính là yếu tố kiểm soát lỗi việt vị trong bóng đá.

Trọng tài biên

Trọng tài biên thường chịu trách nhiệm theo dõi các tình huống việt vị. Đây chính là vị trí lý tưởng để nhận biết sự khác biệt về vị trí đứng của các cầu thủ trên sân. Khi phát hiện việt vị, trọng tài biên sẽ giương cờ, lúc này trọng tài sẽ thổi còi dừng trận đấu vì giả mạo.

Hệ thống VAR

VAR là một công cụ để quan sát các tình huống bất ngờ mà đội có thể không theo dõi được. Công nghệ này được phát triển và đưa vào thực tế nhằm nâng cao tính công bằng, tạo cơ sở chính xác để giải quyết các trường hợp vi phạm.

Cách xử lý lỗi việt vị

Khi xảy ra lỗi việt vị trên sân, trận đấu sẽ tạm dừng vài phút để kiểm tra tình hình và thậm chí kiểm tra VAR nhiều lần để đảm bảo đưa ra quyết định chính xác và không gây bất lợi gì cho hai bên. Thông thường, tổ trọng tài sẽ xử lý những trường hợp này như sau:

  • Đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp ngay khi cầu thủ tấn công phạm lỗi việt vị.
  • Nếu bàn thắng được ghi vì lỗi việt vị thì sẽ không được công nhận. Đội đối phương sẽ có quyền đá bóng và tiếp tục trận đấu.

Bẫy việt vị và cách phá bẫy

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về nha cai uy tin chia sẻ thì trong suốt trận đấu bạn sẽ không thể tránh khỏi những cái bẫy do đối thủ giăng ra. Ví dụ, hậu vệ đối phương cuối cùng nằm ở vị trí thấp hơn một chút so với cầu thủ tấn công. Nếu người chơi không cẩn thận rất dễ rơi vào tình huống việt vị, thậm chí phải “thả” phạt đền.

Muốn nhận bóng từ đồng đội, cầu thủ tấn công phải lao tới vị trí an toàn để nhận bóng rồi ghi bàn thắng bất ngờ. Đây là cách phá bẫy việt vị thông minh mà nhiều đội bóng lớn mắc phải. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi đội phải có cả sự ăn ý và chuyển số đột ngột.

Góc giải đáp: Việt vị là gì trong bóng đá

Bài viết trên đã giải thích chi tiết việt vị trong bóng đá là gì? Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho người đặt cược bóng đá. Chúc các bạn may mắn

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm