Blog

Sơ Đồ Chiến Thuật 4-2-3-1 Là Gì? Cách Khắc Chế Chiến Thuật 4-2-3-1

88

Với cuộc sống ngày càng hiện đại, truyền thông là thứ được hầu hết mọi người luôn quan tâm. Phần lớn đều liên quan đến bóng đá – môn thể thao “vua”. Hơn một nửa thế giới rất quan tâm đến bóng đá. Với sức mạnh của chiến thuật tài tình sẽ mang lại chiến thắng. Nhưng chẳng có đội nào mạnh cả. Đó cũng chính là lý do đẩy bóng đá lên một tầm cao mới. Và hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 – sơ đồ được sử dụng nhiều nhất hiện nay từ nguồn bongdacomvn nhé!

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 là gì?

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 được nhiều người hâm mộ biết đến vì nó được sử dụng khá phổ biến. Dựa trên các sơ đồ siêu tấn công kinh điển như 4-2-2, 3-4-3,… để tìm ra đường đi tối ưu hơn.

Theo tin tức từ Bongdalu fun, 4-2-3-1 có lối chơi cân bằng giữa tấn công và phòng thủ và được chia làm 4 nhóm:

  • Nhóm đầu tiên là 4 người ở hàng phòng ngự: 4 Hậu vệ (2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh)
  • Nhóm thứ hai là bộ đôi tiền vệ
  • Nhóm thứ ba là 3 người ở giữa sân: 3 tiền vệ (1 tiền vệ chơi ở vị trí số 10 và 2 tiền vệ cánh)
  • Nhóm cuối cùng là vị trí tiền đạo trung tâm duy nhất

Như đã đề cập ở trên, cách bố trí là sự kết hợp của nhiều lối chơi cổ điển. Vì vậy nó sẽ được chia thành hai nhóm: tấn công và phòng thủ. Mỗi vị trí sẽ đóng một vai trò quan trọng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thêm dưới đây.

Sơ đồ 4-2-3-1: Lối chơi phổ biến nhất trong làng bóng đá thế giới

Vai trò của đội hình 4-2-3-1

Chơi dưới khung thành là bộ tứ hậu vệ có nhiệm vụ giữ an toàn cho lưới đội chủ nhà. Với 2 trung vệ chơi ở giữa, đây là tuyến phòng ngự chủ yếu. Khi họ phải chặn đòn tấn công của đối thủ. Đồng thời bảo vệ tốt không gian phía trước khu vực hạn chế. Vì vậy, hai hậu vệ cánh có thể dâng cao để hỗ trợ hàng phòng ngự tiền tuyến.

Hàng đầu là bộ đôi tiền vệ đóng vai trò là cầu nối giữa các tuyến. Là nguồn hỗ trợ cho việc chuyền bóng lên sân. Và đóng vai trò quan trọng trong phòng thủ. Vì vậy, những cầu thủ ở vị trí này phải chơi tốt trên cả mặt trận tấn công và phòng thủ.

Với bộ ba tiền vệ, đặc biệt là vị trí sáng tạo số 10. Đây được coi là điểm mấu chốt của sơ đồ. Trong khi đóng vai trò là người điều khiển tốc độ của trò chơi. Cũng như trí tuệ thông minh của toàn đội. Cùng với hai người chạy cánh, họ tạo ra lá chắn thứ hai cho đội hình. 2 tiền vệ cánh có thể dâng cao hỗ trợ tiền đạo ghi bàn.

Đứng đầu là tiền đạo trung tâm, người có vai trò là thợ săn lưới của đội. Vai trò chính của vị trí này là rê bóng lên để ghi bàn. Họ có thể lùi về để phối hợp nhịp nhàng hơn với hai tiền vệ cánh.

Ưu và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Ưu điểm

Ở hàng thủ, dàn quân gồm 4 hậu vệ và 2 tiền vệ. Cho phép họ buộc đối phương phải đẩy bóng lên cao và chặn mọi đường chuyền của họ. Với 2 tiền vệ, bảo vệ mọi khoảng trống ở hàng phòng ngự một cách an toàn. Vì vậy, lối chơi này khá an toàn vì cho phép bóng đi rất thấp.

Ở giữa có 4 người, họ có thể gây áp lực cực lớn lên đối thủ. Với các đội mạnh. Họ dựa vào điểm này để uy hiếp nhiều đối thủ.

Sơ đồ 4-2-3-1: Lối chơi phổ biến nhất trong làng bóng đá thế giới

Trong trường hợp tấn công nhanh không thành công, họ sẽ cầm bóng rất tốt. Khi các trang web tạo ra các hình tam giác phối hợp. Đó cũng là điểm mạnh khi sử dụng 4-2-3-1.

4-2-3-1 hoàn toàn có thể kiểm soát được độ rộng của sân. Và họ không yếu ở những điểm như khu giữa, v.v. Họ hoàn toàn có thể dâng cao để tấn công. Bởi sơ đồ này có mối liên hệ rất chặt chẽ ở các vị trí thẳng đứng.

Nhược điểm

Theo tìm hiểu của những người chơi biết soi keo bong da, điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của sơ đồ này. Khi chơi ở vị trí số 10, bạn cần phải có những yếu tố khắt khe như: thể lực, tư duy sáng tạo, khai thác đối thủ,… Đây là những điều rất khó tìm được một người như vậy. Điều này cũng làm cho chiến thuật bị hạn chế rất nhiều.

Với lối chơi đơn độc ở hàng tiền đạo. Sẽ rất nguy hiểm nếu không có sự hỗ trợ của tuyến dưới. Họ sẽ ở thế bị động nếu sơ đồ bên có 2 đến 3 cao thủ. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì chúng có thể dễ dàng vượt qua kẻ tấn công.

Tìm hiểu một số sơ đồ chiến thuật khác:

  • Sơ đồ 3-4-3
  • Đội hình 4-1-4-1
  • Sơ đồ 4-4-2
  • Đội 433

Cách khắc chế chiến thuật 4-2-3-1

Không có sơ đồ nào là hoàn hảo. Nếu sơ đồ 4-2-3-1 được sử dụng phổ biến. Khi đó 4-1-1-4 sẽ là phản đề của nó. Khi 4-1-1-4 đã tận dụng tối đa điểm yếu của mình. Việc có tới 4 tiền đạo sẽ là khó khăn lớn cho đội hình 4-2-3-1.

Với chiến thuật chia ra: 4 hậu vệ, 1 tiền vệ đánh chặn, 1 tiền vệ, 4 tiền đạo. Nếu nói về số lượng tuyến trên thì 4-1-1-4 đã hoàn toàn chiếm ưu thế.

Theo Bongdalu, vì quân số quá lớn nên 4-2-3-1 sẽ chịu rất nhiều áp lực. Nếu đẩy cao thì khả năng cao họ sẽ bọc lót được lối chơi này. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm đội hình phản công 4-2-3-1. Chỉ 4-1-1-4 sẽ là sự lựa chọn không thể nhầm lẫn.

Sơ đồ 4-2-3-1: Lối chơi phổ biến nhất trong thế giới bóng đá

Trên đây là một số thông tin về sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1. Đây là sơ đồ được nhiều huấn luyện viên đánh giá rất cao. Bởi vì trình độ phòng thủ và tấn công tương đối ổn định. Vì vậy, nó thường được sử dụng khá phổ biến trong bóng đá hiện nay.

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm