Blog

Phạt Góc Là Gì? ⚡ Các Luật – Kỹ Thuật – Chiến Thuật Đá Phạt Góc

473

Trong mỗi trận đấu bóng đá, chắc chắn khán giả sẽ bắt gặp rất nhiều tình huống trọng tài thổi phạt, và phạt góc là một trong số đó. Cũng giống như các hình thức đá phạt khác, phạt góc là cơ hội để đội bóng tạo ra bàn thắng tấn công. Đây cũng là một tình huống nguy hiểm cho đối phương. Vậy phạt góc là gì và kỹ thuật đá phạt góc nào? Hãy cùng bong da truc tuyen tìm hiểu thêm về những vấn đề này.

Đá phạt góc là gì? Khi nào quả phạt góc xảy ra?

Khi bóng đã hoàn toàn qua đường biên ngang trên sân bên ngoài khung thành, dù ở trên mặt đất hay trên không, đội tấn công được hưởng quả phạt góc vì cầu thủ chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng ngự, trừ thủ môn. Bàn thắng được ghi nếu bóng được đá vào khung thành từ quả phạt góc được thực hiện.

Trong hầu hết các trường hợp, các quả phạt góc được quyết định bởi trợ lý trọng tài cầm cờ và chỉ vào cung phạt góc (cung của mọi góc trên sân). Tuy nhiên, phần sân được thực hiện quả phạt góc chỉ được xác định khi trọng tài hướng cờ về phía khu vực phạt góc.

Khi nào quả phạt góc xảy ra?

Để có thể phán đoán được các tình huống bóng, trong các trận bóng đá cần có những trọng tài, và họ đảm nhận những vị trí, vai trò và trách nhiệm khác nhau. Đặc biệt, trọng tài biên sẽ phát hiện ra những sai lầm dẫn đến phạt góc ngay lập tức. Một quả phạt góc sẽ được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bóng vượt qua vạch vôi của đội phòng ngự (dù ở trên mặt đất hay trên không), ngoại trừ trong khu vực cầu môn.
 • Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng ngự (kể cả thủ môn).

Lúc này, trọng tài biên sẽ dùng cờ chỉ vào vòng cung của quả phạt góc bên phần sân mình, thông báo tình huống thực hiện quả đá phạt. Tuy nhiên, phần sân của quả đá phạt chỉ có thể được xác định khi trọng tài chỉ vào cung tương ứng.

Luật đá phạt góc trong bóng đá

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ban hành quy định về luật đá phạt góc áp dụng cho tất cả các trận đấu chính thức như sau:

 • Bóng nằm trong vòng cung của quả phạt trực tiếp gần nhất với cột cờ góc.
 • Khi thực hiện quả đá phạt, cờ phạt góc không được di chuyển.
 • Cầu thủ tấn công là cầu thủ thực hiện quả phạt góc, kể cả thủ môn.
 • Các hậu vệ phải đứng cách bóng ít nhất 9,15 mét trước khi trận đấu bắt đầu.
 • Trận đấu được coi là bắt đầu khi bóng đã được thực hiện.
 • Nếu bóng được đá mà không chạm cầu thủ khác thì cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng lần nữa.

Phạm lỗi và cách xử lý khi bị phạt góc

Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt góc không phải là thủ môn

 • Nếu sau khi bắt đầu trận đấu, cầu thủ ở góc mở chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm cầu thủ khác.
 • Theo luật, đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.
 • Nếu sau khi bắt đầu trận đấu, cầu thủ ở quả phạt góc cố ý chạm bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác.
 • Theo luật, đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

Cầu thủ thực hiện quả phạt góc là thủ môn

 • Sau khi trận đấu bắt đầu, nếu thủ môn chạm bóng lần thứ hai (không phải bằng tay) và bóng không chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.
 • Nếu thủ môn cố tình chạm bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác, thì quả phạt trực tiếp sẽ được thực hiện tại vị trí phạm lỗi.
 • Nếu phạm lỗi xảy ra trong vòng cấm của thủ môn, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.
 • Nếu phạm lỗi xảy ra bên ngoài vòng cấm của thủ môn, đối phương có thể thực hiện một quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

Kỹ thuật đá phạt góc

Trên thực tế, một quả phạt góc là một cơ hội ghi bàn rất tốt cho bên tấn công, nhưng lại là một tình huống rất nguy hiểm cho bên phòng thủ. Trong lịch sử bóng đá thế giới, đã có rất nhiều pha đá phạt góc cực kỳ nguy hiểm khiến thủ môn và hàng phòng ngự phải “bó tay”. Để thực hiện đá phạt góc thành công, các đồng đội cần hiểu nhau và đề cao sự phối hợp ăn ý. Ngoài ra, kỹ thuật đá phạt góc cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Khi thực hiện đá phạt góc, người chơi thường thực hiện đá ngắn, đá dài hoặc đá trực tiếp. Mỗi chiến lược đá đòi hỏi những kỹ năng nhất định từ người chơi.

Chuyền ngắn: Hình thức đá phạt góc này được sử dụng cho những cầu thủ đánh đầu kém, chuyền dài hay chuyền ngắn đều khiến hậu vệ phải tập trung trước. Ghi bàn,…. Kỹ thuật sút bóng này được thực hiện bằng cách phối hợp các đường chuyền ngắn giữa 2 hoặc 3 cầu thủ tấn công, đưa bóng từ biên ngang vào giữa đường biên ngang hoặc đưa bóng ra biên ngang trở lại đường biên ngang.

Chuyền dài: Để thực hiện chuyền dài thành công cầu thủ cần có kỹ thuật sút bóng tốt. Đồng đội phải có khả năng lấy bóng trên không và biết cách chọn cú đánh phù hợp. Trong một đường chuyền dài, bóng thường rơi gần hai cột dọc hoặc ở giữa điểm phạt đền và vạch vôi. Đây cũng là kiểu đá phạt góc phổ biến nhất.

Vào thẳng khung thành: Để thực hiện được kiểu sút phạt này, cầu thủ sút phạt phải có kỹ thuật tốt. Đồng thời, nếu bóng không vào lưới, các đồng đội phải bố trí đội hình hỗ trợ tấn công cánh để phối hợp gây sự chú ý của đối phương.

Chiến thuật khi đá phạt góc

Chiến thuật tấn công

Tấn công góc mở được chia thành: tấn công chuyền ngắn, tấn công chuyền dài, chuyền trực tiếp.

 • Tấn công chuyền ngắn là sự phối hợp đơn giản nhưng thông minh của 2 hoặc 3 cầu thủ trong các tình huống phạt góc, tạt bóng từ biên vào trung lộ hoặc rê dắt bóng. Đến gần vạch cầu môn, sau đó đột ngột xoay người và chuyền bóng xuống trung lộ. Chiến thuật này chủ yếu được sử dụng khi các cầu thủ đối phương đều tập trung trước khung thành, khả năng đánh đầu của cầu thủ tấn công yếu hoặc không thể chuyền dài, đặc biệt là khi đối mặt với đối phương. Chẳng hạn như: ngược gió, bóng nặng, mặt đất lầy lội, …
 • Khi đội có một cầu thủ đá phạt góc chuyên nghiệp và cầu thủ tấn công có khả năng phản công bóng trên không hiệu quả, thì đường chuyền dài tấn công tổng hợp thường được sử dụng. Bóng thường tiếp đất ở 3 khu vực: gần cột dọc, giữa chấm phạt đền và vạch vôi hoặc gần cột dọc. Để thực hiện hiệu quả chiến thuật này, người chơi cần có tư duy chiến thuật rõ ràng, biết chọn thời điểm và vị trí giao bóng chính xác, đánh đầu chính xác, phân công lao động rõ ràng và thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.
 • Cú sút trực tiếp là một quả phạt góc trong đó một cầu thủ sút bóng thẳng vào khung thành đối phương. Cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ quan trọng này không những phải có khả năng sút tốt mà còn phải có kỹ năng sút phạt tốt, đưa bóng đi thẳng vào góc gần hoặc góc xa khung thành đối phương. Khi thực hiện chiến thuật này, những người chơi khác cũng cần sắp xếp đội hình phản công để tấn công hai bên cánh và dàn trải hàng thủ đối phương, đặc biệt là thủ môn. Ngoài ra, các cầu thủ phải sẵn sàng khi bóng chưa vào lưới để phối hợp tấn công kịp thời.

Chiến thuật phòng thủ

 • Khi đối phương thực hiện quả phạt góc, các cầu thủ phòng ngự thường chỉ để một tiền đạo ở gần khu vực giữa sân, còn các cầu thủ khác phải nhanh chóng lùi về tổ chức phòng ngự kịp thời. Những cầu thủ có lợi thế về chiều cao và khả năng đánh đầu lợi hại cần phải áp sát các cầu thủ tương ứng bên cánh đối phương hoặc lùi về phòng ngự khu vực nguy hiểm trước khung thành.
 • Những người chơi khác sẽ chia sẻ rằng thủ môn phải đứng gần vạch cầu môn, cách cột dọc khoảng 2m, sẵn sàng lao ra bắt bóng, trong khi hậu vệ phải đứng gần cột dọc đề phòng. Đối phương sút bóng vào vị trí này. Sau khi thủ môn lao ra kịp thời, có thể bố trí một hậu vệ đứng sát cột dọc để bắt bù.
 • Tùy theo tình huống cụ thể của trận đấu, có thể bố trí thêm một tiền vệ cánh ở gần đường biên ngang cách bóng 9,15m để ngăn cản đối phương thực hiện quả phạt góc khi đường chuyền ngắn tầm thấp. Trong khi quấy rối và hạn chế tâm lý cầu thủ thực hiện quả đá phạt, tiền đạo cắm giúp giảm nguy cơ đối phương thực hiện quả phạt góc.

Những lưu ý khi đá phạt góc

Khi thực hiện quả phạt góc, tất cả các cầu thủ phải thực hiện quả phạt trực tiếp và đứng cách điểm đó một khoảng 9,15 mét cho đến khi bóng chạm đất. Khoảng cách này sẽ được tính toán dựa trên việc đánh dấu vòng cung và vị trí của người chơi đứng ngoài vòng cung. Nếu đấu thủ vi phạm, trọng tài sẽ cảnh cáo và cảnh cáo đấu thủ di chuyển đúng cự ly quy định.

Như các chuyên gia bóng đá nói, khi một quả phạt góc bên phải được thực hiện, thủ môn và cầu thủ dự bị không được tính vào nhóm tấn công.

Khi một đấu thủ giả vờ, anh ta không được chạm bóng lần thứ hai trước khi một đấu thủ khác chạm bóng. Nếu điều này xảy ra với đội đối phương, một quả phạt góc gián tiếp sẽ được hưởng nếu cầu thủ vi phạm chạm bóng lần thứ hai.

Nếu đấu thủ nào cố tình không đá đối phương, khiến đối phương chạm bóng lần thứ hai mà nhận thấy đối phương bất cẩn hoặc dùng lực quá mạnh thì trọng tài sẽ thổi còi báo hiệu dừng trận đấu.

Trên đây là một số thông tin về phạt góc là gì và những thông tin cần biết mà ban biên tập chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật đá phạt góc và luật chơi trong bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm