Blog

Đội Hình 4-5-1 Là Gì? Cách Vận Hành Đội Hình 4-5-1 Hiệu Quả

53

Đội hình 4-5-1 là sơ đồ điển hình cho chiến lược phòng thủ phản công ngày nay. Vậy đội hình 4-5-1 là gì? Và những ưu điểm và nhược điểm là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đội hình 4-5-1 là gì?

Theo tìm hiểu từ những người tham gia OKVIP group, đội hình 4-5-1 là sơ đồ chiến thuật sẽ bao gồm 4 cầu thủ chơi phòng ngự, 5 cầu thủ chơi tiền vệ và 1 cầu thủ tham gia tấn công chủ lực. Hàng phòng ngự sẽ được chia thành 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Tuyến giữa sẽ gồm 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm.

Về vị trí đứng, một tiền vệ sẽ là trụ cột chính, chịu trách nhiệm làm cầu nối giữa hai tiền vệ trung tâm phía trên và hai trung vệ phía dưới. Hai tiền vệ cánh sẽ chơi ở vị trí song song với hai hậu vệ cánh. Người chơi phải luôn sẵn sàng rút lui để phòng thủ hoặc tiến lên tấn công.

Chiến Lược 451 Và Những Điều Bạn Cần Biết – HTSPORT.VN

Cách vận hành đội hình 4-5-1 trong trận bóng đá

Theo tham khảo từ những người tham gia trang chủ OKVIP, cách thức vận hành đội hình 4-5-1 sẽ không thiên về lối chơi tấn công liên tục mà sẽ hướng đến sự an toàn trong việc phòng ngự phản công. Và những đội muốn đảm bảo an toàn về tỷ số trong những trận đấu quan trọng hoặc những đội đứng cuối danh sách sẽ thường áp dụng sơ đồ chiến thuật này. Nhưng cũng có một số trường hợp áp dụng cho việc kiểm soát so khớp như sau:

Khu vực tiền vệ trong sơ đồ 4-5-1: Đội hình 4-5-1 ở vị trí tiền vệ phòng ngự là một trong những yếu tố quan trọng kết nối 2 trung vệ phía dưới với 2 tiền vệ trung tâm phía trên. Cả hậu vệ cánh và tiền vệ cánh sẽ có nhiệm vụ bám sát biên để nhanh chóng lùi về phòng thủ hoặc tăng cường tấn công trong những trường hợp cần thiết.

Khu vực phòng thủ chiến lược 4-5-1:

  • Hàng phòng ngự 4 người sẽ hoạt động bình thường và không có quá nhiều gián đoạn. Nhưng ở sơ đồ 4-5-1, điều đặc biệt là tiền vệ này có thể đứng lên khi cần thiết để tạo ra những đột phá trong trận đấu. Lúc này, các tiền vệ sẽ có nhiệm vụ nhanh chóng lùi về phòng ngự để tạo thành hàng phòng ngự 4 người cực kỳ chắc chắn.
  • Bởi vì chiến thuật đội hình 4-5-1 này sẽ chủ yếu thiên về lối chơi phòng ngự hơn là tấn công. Vì vậy, đội sẽ luôn phải đảm bảo hai lớp phòng thủ chắc chắn. Giải quyết các tình huống bóng của đối thủ từ xa để đảm bảo khung thành của bạn luôn được bảo vệ và an toàn.
  • Hầu hết các vị trí trên sân của đội này đều phải hoạt động liên tục và linh hoạt để có thể ghi bàn, tranh giành bóng và giành lại quyền kiểm soát bóng từ tay đối phương. Vì lý do này, người chơi sẽ cần phải có thể lực tốt và tốc độ cực cao. Đặc biệt ở cả hai vị trí bên cánh, tiền vệ chủ chốt trong đội hình 4-5-1 phải luôn bọc lót hiệu quả. Việc kiểm soát hàng tiền vệ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ số lượng đông đảo.

Đội hình 4-5-1 “huyền thoại” và ưu nhược điểm của nó

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-5-1

Đội hình 4-5-1 có những điểm mạnh và điểm yếu sau:

Điểm mạnh

Đội hình 4-5-1 sẽ luôn thiên về hàng phòng ngự với hàng tiền vệ dày đặc. Như vậy, các đợt tấn công của đối phương sẽ bị dập tắt từ hàng tiền vệ trước sức ép chặt chẽ của 2 tiền vệ cánh và 2 trung vệ. Điều này sẽ giúp các hậu vệ phía dưới giảm bớt áp lực và tập trung điều kiện thi đấu trong suốt trận đấu.

Ngoài ra, khả năng tấn công của đội hình 4-5-1 này cũng sẽ áp đảo đối thủ. Đội hình này có thế mạnh thiên về tấn công ở hàng tiền vệ với sự góp mặt của 3 cầu thủ CDM và 2 cầu thủ CM. Ngoài ra, tiền vệ cánh và trung vệ cũng sẽ chơi chặt chẽ bên trong để hỗ trợ các đường chuyền tốt hơn.

Tiếp đến là tính linh hoạt. Đội hình 4-5-1 này có thể trở thành một hàng phòng ngự hàng loạt để bảo toàn tỷ số trước các đội mạnh hơn hoặc trong các cuộc tấn công tổng lực. Đối phương sẽ không còn cách nào khác là treo bóng trong vòng cấm, nhưng sẽ rất khó để xuyên thủng hàng phòng ngự này.

Ngoài khả năng phòng thủ chính, đội hình này còn nổi tiếng với khả năng thực hiện các cuộc tấn công nhanh. Lúc này, hai tiền vệ cánh sẽ tăng tốc phản công và đóng vai trò là kẻ tấn công, tung ra những đòn tấn công cực kỳ đáng sợ theo ba hướng.

Với quân số đông và không có áp lực chơi tấn công, đội hình 4-5-1 sẽ ít bị mất quá nhiều thể lực trong những phút cuối trận. Vì vậy, những pha tấn công vào những phút cuối hiệp 2 sẽ cực kỳ nguy hiểm khi cả hai tiền vệ đều chơi nhanh, dâng cao và đá LW, RW kèm ST tạo ra 3 hướng tấn công cực kỳ nguy hiểm về phía phần sân đối phương.

Điểm yếu

Điểm yếu mà ai cũng có thể nhận ra ở sơ đồ 4-5-1 là chỉ có một tiền vệ trung tâm, điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng tấn công. Bởi nếu không có một tiền đạo chủ lực đủ tốt, đội bóng sẽ buộc phải chơi phòng ngự xuyên suốt trận đấu.

Tiếp theo là hàng tiền vệ. Dù không bắt buộc phải tấn công nhưng thể lực của họ sẽ bị giảm đi rất nhiều vì phải hỗ trợ chặn đòn tấn công nhanh của đối thủ. Nếu không có thể lực tốt, hàng tiền vệ sẽ là điểm yếu mà đối thủ có thể tận dụng tối đa.

Do có thiên hướng chơi lùi nên khoảng cách giữa tiền vệ và tiền đạo sẽ khá lớn. Kẻ tấn công thường sẽ phải chơi phía sau để có thể nhận đường chuyền. Đây là cơ hội để đối thủ áp sát và gây áp lực. Vì vậy, cần thiết tiền vệ này phải có khả năng chơi bền bỉ và cực tốt.

Do chủ yếu chơi phòng ngự nên đội hình 4-5-1 sẽ gây khó chịu cho người xem bởi đội luôn muốn bảo toàn tỷ số khiến trận đấu trở nên nhàm chán. Ngược lại, nếu dẫn trước thì mô hình này khá khó để tìm thêm cơ hội ghi bàn. Bởi nếu tiền vệ chơi cao sẽ dễ tạo ra những khoảng trống ở hàng thủ, dẫn đến việc triển khai bóng trở nên bế tắc.

Các pha phản công nhanh cũng sẽ bị hạn chế và hiếm khi thực hiện được do sơ đồ 4-5-1 chơi quá sâu. Muốn thi đấu tốt, những cầu thủ trên phải có tốc độ và khả năng xử lý bóng cực tốt để mang lại hiệu quả cao.

“Thời trang” của 3 tiền vệ bùng nổ - Tuổi Trẻ Online

Cách khắc chế đội hình 4-5-1

Ba cầu thủ chiếm giữ vị trí trung tâm của sơ đồ 4-5-1 sẽ dễ dàng bị ba tiền vệ của sơ đồ 4-3-3 bắt kịp, trong khi các tiền vệ cánh của sơ đồ 4-5-1 sẽ bị hạn chế hết mức có thể tiền vệ cánh trong 4-3-3.

Trên đây là những thông tin về đội hình 4-5-1 là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích.

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm