Cồn xanh và cồn trắng khác nhau như thế nào? Đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ về các loại cồn y tế hiện đang sử dụng, nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Theo dõi bài viết sau đây của để cùng tìm hiểu về cồn xanh, cồn trắng và sự khác nhau giữa chúng.
Cồn xanh là gì?
Cồn xanh là loại cồn y tế có màu xanh với nồng độ 90%. Đây là một hợp chất được tạo thành từ ethanol 96% và nước tinh khiết. Loại cồn này được Bộ Y Tế khuyến cáo chỉ nên sử dụng ngoài da, hoặc khử trùng các dụng cụ y tế đã qua sử dụng.
Nếu sử dụng không đúng cách, sai mục đích có thể gây nên những hậu quả khôn lường. Chẳng hạn như kích ứng da. Nếu để cồn văng vào mắt có thể làm viêm niêm mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa. Đặc biệt cồn 90 độ không được chỉ định dùng cho các vết thương hở, sâu vì có thể làm viêm nhiễm.
Loại cồn y tế này bạn có thể dễ dàng tìm mua dạng bình xịt hay đóng chai ở các tiệm thuốc, cơ sở y tế địa phương,…Cồn xanh có giá thành khá rẻ, tính sát khuẩn an toàn và hiệu quả nên được khuyến cáo dùng để khử khuẩn tay, vệ sinh nhà cửa và môi trường sống trong mùa dịch bệnh.
Tại sao cồn có màu xanh?
Khác với loại cồn trắng (cồn 70 độ) thường thấy và đã quá phổ biến. Thì có một loại cồn khác cũng được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong công tác phòng dịch, đó chính là cồn xanh 90. Tuy nhiên cồn 90% cũng có loại màu trắng nữa nhé.
Sở dĩ cồn có màu xanh là do chất xanh Methylen – một chất có tính sát khuẩn tạo nên. Loại cồn y tế này thường được dùng cho các trường hợp khử trùng dụng cụ hay vùng da trước khi tiêm chích, phẫu thuật,…
Cồn xanh và cồn trắng khác nhau như thế nào?
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Nướng mực với cồn xanh hay cồn trắng?
Trước giờ đa số mọi người đều có thói quen nướng mực bằng cồn y tế. Tuy nhiên nếu không cẩn thận có thể sẽ dẫn đến cháy nổ, khá nguy hiểm. Nhất là những lúc phải châm thêm cồn vào trên ngọn lửa đang cháy.
Nhưng nếu có sử dụng để nướng mực, tốt nhất bạn nên dùng cồn trắng để nướng. Vì khi nướng mực bằng cồn xanh, màu xanh của methylen sẽ bám vào mực, không tốt cho sức khỏe.
Chỉ nên nướng mực bằng cồn trong những trường hợp bất khả kháng, không có nhiều thời gian để chuẩn bị. khuyên bạn vẫn nên nướng mực bằng các phương pháp truyền thống. Chẳng hạn như lửa than, nồi chiên không dầu hay lò nướng,..vừa thơm ngon vừa an toàn.
Như vậy bài viết trên đã giúp bạn phân biệt cồn xanh và cồn trắng khác nhau như thế nào. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi. Đừng quên truy cập trang chủ của để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích giúp chăm sóc sức khỏe gia đình.