Blog

【Giải Đáp】Sự Khác Biệt Giữa Cloud Server Và Cloud VPS Là Gì?

486

Cloud server và cloud VPS là những hệ thống hosting phổ biến được các doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay. Nhưng không nhiều người thực sự hiểu cloud server hay cloud VPS là gì? Để phân biệt các khái niệm về hai hình thức lưu trữ này, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về cloud server và cloud VPS

Cloud VPS

Cloud VPS là máy chủ ảo được xây dựng và triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, hoạt động dựa trên các kết nối tới nhiều máy chủ vật lý khác nhau. Tính năng này cho phép bạn dễ dàng có được nguồn cung không giới hạn. Trong môi trường lưu trữ truyền thống, các tài nguyên này thường được giới hạn trong một máy chủ vật lý duy nhất.

Chi phí thuê máy chủ đám mây được xác định bởi số lượng tài nguyên được chọn, bao gồm CPU, RAM, ổ cứng, dung lượng lưu trữ và băng thông.

Tại sao tài nguyên Cloud VPS bị giới hạn? Vì VPS cung cấp RAM riêng cho từng máy chủ ảo nên bạn chỉ có thể sử dụng lượng tài nguyên trong phần cho phép đó. Mỗi máy chủ ảo (VPS) có một hệ điều hành, CPU, bộ nhớ… độc lập giống như một máy chủ (Server) được quản lý và cấu hình riêng.

Ngoài những ưu điểm trên, cloud VPS còn có một số nhược điểm khiến người dùng khó chịu:

 • Cloud VPS hoạt động phụ thuộc vào máy chủ nên đôi khi không ổn định.
 • Tốn tiền để nâng cấp thêm tài nguyên, nhưng tài nguyên đó cũng có hạn, không nhiều.
 • Nhược điểm khiến người dùng khó chịu nhất là vào giờ cao điểm Cloud VPS sẽ bị treo, thậm chí rớt mạng khiến khách hàng cảm thấy rất khó chịu.

Cloud Server

Cloud Server (máy chủ đám mây) là một loại máy chủ ảo, được phát triển trên nền tảng Cloud Computing (điện toán đám mây). So với VPS, máy chủ đám mây có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Phát triển nền tảng đám mây, độ ổn định cao. Nếu lưu lượng tài nguyên lớn, sự ổn định của máy chủ đám mây luôn sẵn sàng. Không xảy ra ùn tắc khi lưu lượng phương tiện đông đúc.
 • Do số lượng tài nguyên lớn. Vì vậy máy chủ đám mây luôn đảm bảo lưu lượng và dễ dàng nâng cấp khi cần thiết.
 • Gần đây, các cuộc tấn công mạng đã xảy ra thường xuyên. Nó cũng hỗ trợ các máy chủ đám mây và có khả năng kiểm soát và quản lý sự kiện đối với các tài nguyên lớn. Do đó, có thể tránh được nguy hiểm từ bên ngoài và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Dễ quản lý. Đây là một lợi thế hấp dẫn cho người dùng máy chủ đám mây. Vì các máy chủ đám mây đơn giản hóa các hoạt động quản lý khi cần thiết nên điều này dễ ghi điểm đối với người dùng.

Sử dụng dịch vụ máy chủ đám mây cho phép bạn nhận được nguồn cung cấp nhanh chóng và không giới hạn. Bạn chỉ phải trả tiền hàng tháng cho lượng tài nguyên bạn sử dụng, chẳng hạn như RAM, CPU, băng thông và dung lượng lưu trữ.
Máy chủ đám mây

Phân biệt giữa cloud server và cloud VPS

Điểm tương đồng

Cloud server và cloud VPS có một điểm chung, đó là một máy chủ ảo được thiết lập trên nền tảng công nghệ đám mây. Từ đây, các trang web khác nhau có thể dễ dàng truy cập. Do đó, so với các máy chủ cá nhân thông thường, máy chủ ảo điện toán đám mây luôn có những ưu điểm.

Điểm khác biệt

Sau đây là những khác biệt cơ bản giữa máy chủ đám mây và VPS đám mây:

 • Hạ tầng
 • Tính sẵn sàng
 • Phân bổ tài nguyên
 • Mở rộng
 • Chi phí

Hạ tầng

Mỗi VPS sẽ được chia thành nhiều phần khác nhau để phục vụ nhu cầu của từng cá nhân. Mỗi phần có khả năng chạy như một máy chủ chuyên dụng. Và các thành phần trong đó được ảo hóa thêm.

Đối với máy chủ đám mây, bạn chỉ cần thuê mạng tại một khu vực. Chúng được tạo ra bởi sự kết nối của nhiều thiết bị khác nhau. Bạn có thể nhanh chóng tăng lượng tài nguyên trên máy chủ này.

Tính sẵn sàng

Đối với máy chủ VPS, nếu một thiết bị, linh kiện nào đó gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy chủ. Chỉ sau khi sửa chữa xong, máy chủ mới có thể hoạt động trở lại.

Với một máy chủ đám mây, nếu xảy ra sự cố, một máy chủ khác sẽ ngay lập tức thay thế nó. Làm cho hệ thống của bạn luôn ổn định và minh bạch.

Top 5 nhà cung cấp Cloud VPS giá rẻ tốt nhất Việt Nam 2023 - SVN hosting comparison

Phân bổ tài nguyên

Mỗi người dùng trên VPS sẽ được phân bổ bộ nhớ riêng phù hợp trong môi trường ảo. Tuy nhiên, bộ nhớ và CPU của Máy chủ mẹ sẽ được chia đều cho các khớp.

Trong môi trường máy chủ đám mây, mỗi người dùng sẽ hoàn toàn tách biệt với nhau. Bằng cách này, số lượng tài nguyên sẽ được phân bổ tương ứng. Đây là lý do tại sao máy chủ đám mây luôn an toàn hơn VPS đám mây.

Mở rộng

Cloud Server, Cloud VPS có thể nâng cấp tài nguyên. Nhưng máy chủ vật lý không thể nâng cấp tài nguyên lớn do không đủ tài nguyên để cung cấp. Các tài nguyên này luôn được ảo hóa trước khi phát hành cho người dùng VPS.

Máy chủ đám mây có thể được nâng cấp, hạ cấp hoặc mở rộng nhanh chóng. Cho phép bạn sử dụng tài nguyên linh hoạt và tiết kiệm hơn.

Chi phí

Vì dùng chung máy chủ vật lý nên bạn phải trả phí theo cấu hình VPS đã đăng ký. Với Cloud Server, bạn chỉ phải trả tiền dựa trên dung lượng, CPU, RAM, v.v.

Khi sử dụng VPS, việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín là rất quan trọng. Một nhà cung cấp uy tín sẽ có nhiều hình thức hỗ trợ và chăm sóc khách hàng để đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn ở mức tốt nhất.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ VPS uy tín

Vmon tự hào là nhà cung cấp giải pháp và công nghệ số hàng đầu Việt Nam, với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ các khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Vmon không ngừng cố gắng phát triển các dịch vụ sáng tạo tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Với kinh nghiệm thực tế dày dặn, VMon cung cấp dịch vụ mua bán, cho thuê VPS chuyên nghiệp, giá rẻ như VPS WindowsVPS Việt Nam, VPS US, VPS Châu Âu, VPS Singapore, v.v.

Máy chủ riêng ảo là gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về VPS

Lý do nên sử dụng dịch vụ cho thuê VPS của Vmon:

 • Hệ thống Windows VPS của VMon được thiết kế dự phòng đa lớp, tối ưu hóa sử dụng phần cứng và giám sát cảnh báo toàn diện giúp đảm bảo hoạt động ổn định, hỗ trợ người dùng trong mọi tình huống.
 • Với VPS của VMon, bạn sẽ có được những tính năng và chất lượng hàng đầu. Nếu trong 7 ngày đầu sử dụng, bạn không hài lòng về sản phẩm vì bất kỳ lý do gì, VMon sẽ hoàn tiền 100%, đảm bảo chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Không Giới Hạn Băng Thông: Cloud VPS Việt Nam không giới hạn băng thông lên đến 1Gbps. Máy chủ luôn đạt được thời gian hoạt động lên đến 99,9%.
 • Đa dạng hệ điều hành: VMon hỗ trợ Windows 10, Windows Server 2012r2, Windows Server 2016, Windows server 2019, Windows server 2022… Ngoài ra, VMon Cloud còn hỗ trợ Linux, CentOS, Ubuntu Server.
 • Sao lưu dữ liệu động hàng tuần chắc chắn sẽ cho phép bạn ngồi lại và thư giãn.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DỊCH VỤ VMON
 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà G3, VINHOMES GREENBAY, SỐ 7, ĐCT08, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: support [at] vmon.vn
 • Hotline: 0966.805.315
 • Website: https://vmon.vn/

Trên đây là nội dung chia sẻ về cloud server và cloud VPS. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt được cloud server và cloud VPS để lựa chọn sử dụng dịch vụ phù hợp nhất.

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm