Blog

Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Mái Chọi Dòng Chi Tiết

75

Lựa chọn gà chọi chuẩn và gà gia truyền là một trong những bước rất quan trọng trong việc tạo ra các thế hệ gà chọi giỏi, gà chọi quý, gà thần, gà thần. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được gà chọi phù hợp và những điều cần lưu ý về cách chọn gà mái chọi dòng sẽ được trình bày dưới đây.

Hướng dẫn cách chọn gà mái chọi dòng

Theo các chuyên gia bj88 thì việc lựa chọn gà chọi tốt ảnh hưởng tới 70% yếu tố thành công trong việc tạo ra lứa gà chọi, bởi “chó giống bố, gà mái giống mẹ”. Vì vậy, việc lựa chọn phải có tính kỹ thuật cũng như khắt khe và cẩn thận nhất.

Bề ngoài

Phần đầu

Đầu phải cân xứng với cổ, tỷ lệ thích hợp là 1:1, tạo vẻ thon dài và cân đối. Ngoài ra :

 • Khuôn mặt của gà chọi phải thể hiện sự tinh tế, nhanh nhẹn, có yếu tố hung dữ xen lẫn sự xảo quyệt, tàn ác.
 • Đôi mắt thể hiện sự nhanh nhẹn, linh hoạt khi luôn di chuyển qua lại để quan sát môi trường.
 • Mỏ gà phải khỏe, cứng cáp và rộng ở 2 bên miệng
 • Mũi to, lỗ mũi mở rộng dần sang hai bên.
 • Mào nên hạn chế các loại mào lớn như mào công, mào đỏ, mào vua.

Phần cổ

Đối với cổ của gà mái chọi, bạn phải chú ý sao cho cổ phải chắc khỏe. Dùng tay vuốt nhẹ vào cổ gà mái để đánh giá xem xương gà có đều nhau hay không đều nhau. Nếu liền mạch thì tốt vì nó sẽ tạo ra sức mạnh và độ cứng ở cổ. Ngoài ra, khi chọn gà chọi, bạn không cần quan tâm nhiều đến kích thước cổ: chỉ khi chọn gà trống mới cần phải có cổ to.

Thân gà

Thân của gà chọi phải cân đối với cơ thể, tạo dáng đi thẳng, đều. Bạn không nên chọn những cây bị xoắn hoặc nghiêng sang một bên để tránh di truyền cho con cháu sau này. Nhìn chung, cơ thể phải có hình dạng giống quả chuối, nghĩa là xương ở hai bên vai lớn hơn và nhỏ dần về phía sau. Ngoài ra, vai và ức gà phải cân đối với nhau.

Cánh phải lớn và che kín sống tàu cũng như thành bên của phao câu cá. Đây là yếu tố quan trọng vì lông ở cánh có tác dụng rất lớn trong việc tấn công, né tránh và bảo vệ trong quá trình chọi gà. Màu lông tổng thể của gà chọi không quan trọng lắm vì nó ít ảnh hưởng đến màu lông của thế hệ sau.

Phần chân

Bộ chân hoàn hảo nhất cho gà chọi là phải có đôi chân và vảy đẹp, quý hiếm. Tuy nhiên, nếu không có, các yếu tố khác cũng có thể được tính đến khi lựa chọn, bao gồm:

 • Chân phải bằng nhau và cân đối với đùi và cẳng chân. Không nhất thiết phải chọn gà chọi quá lớn nhưng cũng không nên chọn gà mái quá nhỏ vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thế hệ con cháu sau này.
 •  Đế cân phải sạch sẽ, khô ráo. Nếu có cân có giá trị thì càng tốt. Ngoài ra, trong trường hợp gà chọi có nhiều vảy chất lượng, giá trị tốt nhưng các yếu tố khác kém cũng có thể lựa chọn. Vì vậy, yếu tố quy mô của con gà cũng rất quan trọng khi đánh giá có nên chọn gà chọi hay không.
 • Đùi gà phải săn chắc, khỏe mạnh, tạo thành tư thế thẳng và thẳng. Những gà mái chọi có dáng vẻ khom lưng hoặc nghiêng sang một bên cần được loại bỏ.

Yếu tố khác

 • Ngoài việc lựa chọn dựa vào ngoại hình thì việc gà chọi cùng giống có đòn đánh hay quân cờ riêng cũng là một trong những điểm quan trọng nhất để lựa chọn. Tuy nhiên, trường hợp gà chọi tấn công lẫn nhau khá hiếm.
 • Ngoài ra, nếu giống gà chọi này đã sinh ra những thế hệ con chất lượng, chiến đấu tốt và năng suất cao thì đây là một trong những ưu tiên hàng đầu do khả năng tạo ra những thế hệ con tiếp theo như thế này là rất cao.
 • Ngoài ra, những con gà mái chọi có những đặc tính khác như hung dữ, tinh thần chiến đấu cao, bướng bỉnh, tinh ranh, xảo quyệt có thể được ưu tiên tuyển chọn.

Yếu tố tông dòng

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng, bởi chỉ có cặp gà đẹp, giỏi, đá giỏi mới có thể tạo ra thế hệ tương lai với chất lượng tốt nhất. Vì vậy, nếu gà chọi có bố mẹ nổi tiếng hoặc huyết thống tốt thì nên ưu tiên cho chúng. Tuy nhiên, khi chọn giống, dòng gà tốt, nổi tiếng không nên mua một cặp gà trống và gà mái vì dễ sinh ra nhiều thế hệ dị tật, khuyết tật do yếu tố cận huyết.

Ngoài ra, đối với gà chọi, tốt nhất nên chọn gà thuần chủng hoặc gà thuần chủng, tránh mua gà đã qua phối giống vì những yếu tố, đặc tính tốt nhất từ thế hệ bố mẹ đều được truyền qua nhiều thế hệ. xảy ra thì các gen có giá trị và tính trạng tốt sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.
Tóm lại, yếu tố dòng dõi khi chọn gà chọi là rất quan trọng. Chẳng hạn, hậu duệ của những giống gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam như Grey God, Grey Messi được trả giá rất cao, lên tới hàng trăm triệu đồng. Cho chúng ta thấy tầm quan trọng của các yếu tố dòng dõi ảnh hưởng đến các thế hệ gà con trong tương lai.

Lưu ý khi chọn gà mái chọi giống

Nhiều thí nghiệm chọn gà chọi cho thấy, nếu có gà trống tốt thì không nên lấy lứa gà mái đầu tiên về nuôi gà con. Vì vậy, chúng ta phải để lứa gà này sinh thêm lứa gà thứ 2 thì việc chăn nuôi của chúng sẽ tốt hơn và an toàn hơn. Lý giải cho điều này, do lứa gà mái đầu tiên vẫn mang nhiều yếu tố di truyền từ gà trống trước nên sẽ gặp nhiều rủi ro trong quá trình chăn nuôi nên chỉ thế hệ gà mái tiếp theo mới bị thiến.
Ngoài ra, nhiều người trong giới gà chọi kỳ cựu cũng chỉ ra những đặc điểm của gà mái sẽ cho ra đời những thế hệ gà chọi giỏi, gà chọi hung hãn, gà chọi thần thánh khi chúng có những đặc điểm sau:

 • Gà tử mị (ngủ dang chân, cánh như gà chết)
 • Có cựa mặt trời và mặt trăng (một bên đen, một bên trắng).
 • Gà hai mắt (có hai màu mắt khác nhau).
 • Gà có vết bớt trên lưỡi
 • Gà tránh chuồng: dáng đi cao, sáng nào cũng lắc đầu và đi loanh quanh.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về cách chọn gà mái chọi dòng mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia nghiên cứu cách đăng ký BJ88. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

0 ( 0 bình chọn )

My7up Blog

https://my7up.vn
My7up.vn là Blog chuyên biên tập các bài viết về thông tin và các kiến thức đời sống hữu ích dành cho đọc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm