Cách Làm Bánh Bông Lan Từ Bột Mì Và Trứng​ Đơn Giản Tại Nhà

Bánh bông lan được ưa chuộng vì kết cấu xốp, mềm, ẩm, hương vị và mùi thơm nồng nàn của bơ và trứng. Loại bánh này thường có lớp ngoài màu nâu mật ong, bên trong là lớp vàng hấp dẫn. Chính bột mì đa dụng (bột mì số 8) góp phần tạo nên độ đàn hồi cho bánh bông lan, giúp bánh luôn phồng lên và không bị xẹp. Làm bánh bông lan rất đơn giản, ngay cả những người không chuyên cũng có thể làm được. Hôm nay Bánh Ngon Wiki sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng​ đơn giản tại nhà, cùng theo dõi nhé.

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì và trứng

Nguyên liệu làm bánh

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì và trứng rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 100g bột mì đa dụng.
  • 4 quả trứng gà.
  • 80 g đường (điều chỉnh theo khẩu vị).
  • 40 ml sữa tươi.
  • 30 ml dầu ăn (có thể thay thế bằng bơ đun chảy).
  • 20 ml nước cốt chanh hoặc kem tartar
  • 1 thìa cà phê vani (tùy chọn để tạo hương vị).

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp để làm bánh

Đầu tiên, tách lòng trắng và lòng đỏ của 4 quả trứng vào hai bát riêng biệt. Nếu lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, bạn cần để trứng nguội trong 2 giờ trước khi làm bánh.

4 Cách làm bánh bông lan không cần lò nướng, đơn giản mà vẫn thơm ngon

Đối với lòng trắng trứng, cho lòng trắng trứng vào một cái bát sạch, khô, thêm 3g muối và đánh bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp đến trung bình cho đến khi tạo thành các bọt lớn. Thêm 20ml nước cốt chanh hoặc kem tartar để làm cho lòng trắng trứng bông hơn. Đánh trong 3 – 5 phút cho đến khi hỗn hợp cứng và mịn như bọt xà phòng. Chia 40g đường thành các phần nhỏ, từ từ thêm vào hỗn hợp và đánh ở tốc độ thấp cho đến khi đường tan đều. Sau đó tăng tốc độ lên khoảng 1 – 2 mức và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp có chóp. Bạn không muốn đánh quá lâu để hỗn hợp không bị tách ra.

Đối với lòng đỏ trứng, sử dụng máy trộn điện hoặc máy đánh trứng ở tốc độ thấp, thêm 2 thìa canh đường (40 g), 30 g bơ nhạt hoặc dầu ăn, 2 ml vani và 15 ml sữa tươi. Đảm bảo giữ bơ ở nhiệt độ phòng để tránh bị chảy nước. Rây bột mì cho đến khi mịn, chia thành 3 phần nhỏ, thêm từng phần vào hỗn hợp và đánh cho đến khi mịn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp bánh bông lan

Chia hỗn hợp lòng đỏ trứng thành từng phần nhỏ, cho từng phần vào hỗn hợp lòng trắng trứng và trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên cho đến khi hỗn hợp mịn. Dùng thìa hoặc thìa dẹt, múc bột ra và trộn lại theo kỹ thuật gấp để hỗn hợp được đều hơn. Lưu ý không trộn quá mạnh để hỗn hợp không tách nước và vỡ các bọt khí khiến bánh bị xẹp.

Bước 3: Đổ vào khuôn và nướng bánh

Bôi mỡ vào khuôn, lót giấy dầu, đổ hỗn hợp vào khuôn và gõ nhẹ để hỗn hợp được dàn đều. Làm nóng lò ở 160°C trong 20 – 30 phút, sau đó cho bánh vào lò và nướng ở 155°C trong 30 – 40 phút. Kiểm tra độ chín bằng cách cắm tăm; Nếu tăm khô và bề mặt bánh có màu vàng đều thì bánh đã chín, nếu không thì nướng thêm 5 – 10 phút nữa.

Mách bạn 2 cách làm bánh bông lan bằng bột mì ngon bất bại

Bước 4: Hoàn tất

Lấy bánh ra khỏi lò và lật úp bánh xuống trong 3 – 4 phút để tạo hình bánh và dễ lấy bánh ra hơn. Sau khi nướng, bánh mềm mịn, nở đều, không bị nứt hay cháy, ít lỗ khí, mặt bánh vàng ươm, không dính khuôn và có mùi thơm của vani và bơ là một mẻ bánh thành công. Tùy theo sở thích, bạn có thể trang trí bánh bằng kem tươi, trái cây hoặc mắm tôm, trứng muối để bánh hấp dẫn hơn.

Tiêu chuẩn đánh giá bánh bông lan đạt chuẩn hay không

Một chiếc bánh bông lan tiêu chuẩn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Bánh bông lan mềm, nở đều, không bị nứt và không có hoặc có rất ít lỗ khí.
  • Mặt trên của bánh có màu nâu đẹp mắt, phần đáy bánh không bị dính vào khuôn.
  • Thành bánh hơi tách ra khỏi khuôn.
  • Bánh tỏa ra mùi thơm của bơ và vani, không bị cháy.
  • Nếu bạn trộn bánh với mứt trái cây khô, hạt sẽ lan đều và không lắng xuống đáy bánh.

Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan bằng bột mì và cách khắc phục

Khi làm bánh bông lan tại nhà, bạn rất dễ mắc phải một số lỗi thường gặp. Dưới đây là những lỗi mà nhiều người thường gặp phải và cách khắc phục để bạn tham khảo:

Lỗi số 1: Bột làm bánh yếu, không nở (kể cả khi cho vào lò nướng)

Lý do:

  • Trứng không được đánh đủ
  • Trộn bột quá mạnh sẽ làm vỡ các bọt khí.
  • Để hỗn hợp bột tiếp xúc với không khí quá lâu
  • Nướng ở nhiệt độ không phù hợp

Giải pháp: Nhớ đánh trứng thật kỹ, trộn bột nhẹ nhàng và không nên trộn quá lâu. Sau khi trộn bột xong, bạn nên cho vào lò nướng ngay, nhiệt độ thích hợp là 130 – 150 độ C.

làm bánh bông lan bằng bột mì và trứng

Lỗi số 2: Bánh phẳng, bề mặt bánh lõm và phần giữa cứng

Nguyên nhân gây ra lỗi này là do bánh chưa chín hẳn nên bên trong vẫn còn ẩm, khi lấy bánh ra, hơi nước thoát ra làm xẹp bánh, khiến bánh bị co lại và có bề mặt lõm.

Giải pháp: Bạn nên dùng tăm để chọc vào bánh trong khi nướng. Nếu tăm ướt nghĩa là bánh chưa chín. Khi lấy bánh ra khỏi lò, hãy lật ngược bánh trong khoảng 3-4 phút để tránh bánh bị xẹp.

cách làm bánh bông lan bằng bột mì

Lỗi số 3: Bánh có mùi tanh của trứng

Nguyên nhân chính là do bánh chưa chín hoàn toàn.

Giải pháp: Tiếp tục cho bánh vào lò, dùng tăm kiểm tra, nếu tăm khô nghĩa là bánh đã chín.

cách làm bánh bông lan bằng bột mì

Sai lầm số 4: Bánh dính vào chảo và bị nát khi lấy ra

Nguyên nhân: Bột bánh nở ra khi bánh chín, do đó dính chặt vào khuôn, khiến việc lấy bánh ra trở nên khó khăn.

Giải pháp: Bôi mỡ vào chảo bằng bơ hoặc dầu ăn chống dính hoặc lót giấy dầu trước khi đổ bột vào. Khi bạn lấy bánh ra khỏi lò, lật ngược bánh trong 3-4 phút. Nếu bánh vẫn còn dính, hãy dùng dao tạo một đường quanh mép bánh để dễ lấy ra hơn.

cách làm bánh bông lan bằng bột mì

Sai lầm số 5: Mứt và trái cây khô chìm xuống đáy

Nguyên nhân là do trái cây và mứt quá nặng.

Cách khắc phục: Có 2 cách để khắc phục lỗi này:

  • Rửa sạch lớp đường phủ bên ngoài hạt, để ráo, cắt thành từng miếng nhỏ và nhẹ nhàng trộn với bột. Sau đó nhẹ nhàng thả hạt vào bột và trộn đều.
  • Đặt một vài miếng trái cây vào bột để xem chúng có chìm xuống đáy không. Nếu có, hãy điều chỉnh kích thước của trái cây.

cách làm bánh bông lan bằng bột mì

Lỗi số 6: Bánh tràn ra khỏi khuôn, nứt và cháy bề mặt

Nguyên nhân: Khi đổ bột vào khuôn, bột không đủ chỗ để nở nên bánh bị nứt và tràn ra ngoài. Cũng có thể do bạn cho quá nhiều bột nở khiến bánh nở quá nhiều, hoặc nướng ở nhiệt độ quá cao hoặc quá gần thanh nướng khi nướng khiến bánh bị cháy.

Giải pháp: Đổ bột bánh vào tối đa ⅔ khuôn để chừa chỗ cho bánh nở ra tạo hình đẹp. Bạn chỉ nên cho bột nở vào vừa phải và nướng ở nhiệt độ thích hợp, tránh xa nguồn nhiệt.

cách làm bánh bông lan bằng bột mì

Lưu ý về cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

  • Lòng trắng trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, không có tạp chất, đặc biệt là lòng đỏ trứng hoặc các thực phẩm béo như bơ sữa, nếu không lòng trắng trứng đánh bông sẽ không để được lâu và mất đi hương vị thơm ngon.
  • Dụng cụ làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng phải sạch, tránh mỡ hoặc bơ và tốt nhất là giữ khô ráo, không để lại cặn.
  • Sẽ có một số trường hợp hạt khô hoặc mứt trái cây lắng xuống đáy. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần cắt nhỏ và trộn đều.

bánh xốp mắc lỗi

  • Lý do họ ngồi xuống là vì hạt và mứt quá nặng.
  • Hơn nữa, khi nướng bánh sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh như bánh bị dính khuôn, mặt bánh bị vỡ, cháy, bánh vẫn còn mùi trứng…
  • Nguyên nhân thường gặp là do bánh chưa chín hẳn, hoặc khi bạn đổ bánh vào khuôn chỉ đầy hơn ⅔ khuôn mà không chừa chỗ cho bánh bông lan nở ra, hoặc do bạn đổ quá nhiều bột nở khi nhào bột, trong quá trình nướng, nhiệt độ bánh của bạn cũng quá cao hoặc quá gần lửa trong lò, khiến bánh bị cháy và nở ra, mất đi hình dạng ban đầu.

Trên đây là cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng​ tại nhà đơn giản. Ngoài ra, bài viết của Bánh Ngon Wiki còn hướng dẫn bạn cách kiểm tra bánh có đạt chuẩn hay không và hướng dẫn bạn khắc phục một số lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan tại nhà.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Bài viết liên quan