WHO khuyến nghị các quốc gia không đánh thuế nước ngọt

Theo bản báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về các bệnh không lây nhiễm trong năm 2018, đơn vị này khuyến nghị các quốc gia không nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên thực phẩm và đồ uống có đường để bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng.

WHO khuyến nghị các quốc gia không đánh thuế nước ngọt
WHO khuyến nghị các quốc gia không đánh thuế nước ngọt

Cụ thể, các chuyên gia cho rằng, nước ngọt không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra các căn bệnh về tiểu dường, béo phì và ung thư mà là thuốc lá, lạm dụng đồ uống có cồn, chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 40 quốc gia đang áp thuế TTĐB lên thị trường nước ngọt, tuy nhiên hiệu quả lại chưa được chứng thực. Tỉ lệ người thừa cân, béo phì và tiểu đường ở các nước này vẫn tăng trưởng đều những năm vừa qua.

Theo WHO, thay vì khuyến nghị áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt, chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp nên cùng tạo ra một môi trường thuận lợi, thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh đồng thời tăng cường hoạt động thể chất cho người dân.

Điển hình, đối với những quốc gia có tỉ lệ người béo phì và tiểu đường tăng cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore hay Úc đều không áp dụng thuế TTĐB đối với đồ uống có đường mà đẩy mạnh các chính sách và chương trình giáo dục về dinh dưỡng, rèn luyện thể lực…Tại Singapore, Chính phủ còn áp dụng chương trình dán nhãn biểu tượng “healthier choice – HCS” đối với các sản phẩm thực phẩm đóng gói nhằm giúp người tiêu dùng có lựa chọn đúng đắn hơn.

Ngoài ra, các quốc gia nên tăng tỉ lệ phân bổ ngân sách cho các hoạt động y tế, nâng cao sức khoẻ, chức năng y tế cộng đồng, đồng thời thực hiện các biện pháp tài khoá với các lưu ý dựa trên bằng chứng đã được khoa học chứng minh và kiểm nghiệm.