Thị trường đồ uống và thực phẩm Anh chuẩn bị chịu mức thuế mới

Thị trường đồ uống và thực phẩm Anh chuẩn bị chịu mức thuế mới

Thị trường đồ uống và thực phẩm Anh chuẩn bị chịu mức thuế mới

Theo báo cáo mới nhất từ công ty điều hành dịch vụ tài chính trên toàn thế giới Barclays, nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), thị trường đồ uống và thực phẩm của nước này có thể sẽ phải chịu mức tổn thất 9,3 tỷ bảng Anh (tương đương 12,2 tỷ USD).

Cụ thể, việc Brexit không cùng đi đến kết luận sẽ khiến ngành bán lẻ và cung ứng thực phẩm nhập khẩu từ EU vào Anh phải chịu mức thuế mới trung bình là 27%, cao hơn nhiều so với mức thuế từ 3-4% đối với các mặt hàng phi thực phẩm. Đặc biệt, những mặt hàng phải chịu mức thuế cao nhất gồm có thịt bò đông lạnh (300%) và nước cam (180%).

Mặc dù sẽ có một số mặt hàng sẽ tránh được thuế, tuy nhiên đó chỉ là một con số rất ít ỏi khi mà mặt bằng chung, thiệt hại nặng nề do việc tăng thuế đem lại là rất lớn.

Thống kê năm 2017, thị trường thực phẩm và đồ uống của Anh nhập khẩu tương đương giá trị 48 tỷ bảng Anh, đáp ưng 40% nhu cầu tiêu thụ của quốc gia này. Trong đó, 71% hàng nhập khẩu có nguồn gốc từ EU và không bị đánh thuế. Vì vậy, việc duy nhất bây giờ chính phủ Anh có thể làm để bảo vệ các nhà xuất khẩu và tránh cho người tiêu dùng Anh phải gánh chịu giá hàng hoá tăng cao đột biến như dự báo, đó là phải đạt được một thoả thuận thương mại phù hợp nhất trước khi rời EU vào tháng 3/2019.

Trong động thái mới nhất, 27 quốc gia thành viên EU đều không tán thành kế hoạch Brexit mà London đề xuất tại hội nghị không chính thức ở Salzburg vừa qua. Điều này đã khiến thủ tướng Anh nổi giận và tuyên bố vẫn sẽ chấp nhận rời khỏi EU mà không cần sự thoả thuận.