Thành phần trong đồ uống dành cho các cầu thủ

Thành phần trong đồ uống dành cho các cầu thủ

Nếu như người bình thường vốn đã cần uống nhiều nước mỗi ngày thì với các cầu thủ bóng đá, việc này còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Theo các chuyên gia y tế, khi các cầu thủ bị mất nước, máu sẽ bị cô đặc lại làm cản trở tuần hoàn máu, các cơ bắp giảm sức và cơ tim bóp mạnh, gây ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc của trận đấu. Nước còn đóng vai trò làm mát cho cơ thể các cầu thủ bóng đá khi thi đấu, nếu để mất 2% trọng lượng nước qua tuyến mồ hôi thì hiệu suất thi đấu của cầu thủ cũng bị giảm còn 20%.

Chính vì vậy, các nhà sản xuất đồ uống đã sáng chế ra một loại nước đặc biệt dành riêng cho các cầu thủ với các thành phần cơ bản như sodium, carbohydrate và một số hương liệu, trong đó:

+ Sodium là loại muối giúp tăng tốc chuyển hoá, duy trì chất lỏng trong cơ thể đồng thời thay thế lượng muối bị mất do mồ hôi.

+ Carbohydrate đơn thuần là đường giúp cho các cơ hoạt động, thay thế năng lượng glycogen dự trữ trong cơ thể.

+ Hương liệu là các chất tạo mùi vị, mang đến cảm giác ngon hơn, giúp cầu thủ dễ dàng uống hơn.

Để giúp các chân sút luôn ở trong tình trạng cơ thể tốt nhất, theo các bác sỹ thì việc cần thiết là họ cần phải bổ sung nước trước khi rơi vào cảm giác khát. Riêng đối với các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì việc uống nước được diễn ra từ hôm trước trận đấu với trung bình 3 lít/ngày và nồng độ đường đạt 5%.

Trong những ngày có trận đấu, cầu thủ cần uống 150ml trong mỗi 15 phút và tăng dần lên 200ml trong khi khởi động. Vào những ngày nắng nóng, chân sút cũng nên uống theo tình trạng cơ thể có khát hay không và lúc kết thúc, họ cũng cần phải bổ sung nhiều hơn.