Tác hại của nước uống tăng lực đối với vận động viên thể thao

Tác hại của nước uống tăng lực đối với vận động viên thể thao

Trên thị trường đồ uống hiện nay, nước uống tăng lực được bán khá phổ biến và nhằm hướng đến những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Lạm dụng chất gây nghiện và Dịch vụ sức khoẻ tâm thần của Mỹ (SAMHSA), loại nước uống này có thể mang đến những nguy hại đối với sức khoẻ con người.

Tác hại của nước uống tăng lực đối với vận động viên thể thao

Trung bình trong một chai nước tăng lực dung tích 250ml có chứa 80-500mg caffeine, 2,75 gam đường. Sau khi dung nạp vào cơ thể 10 phút sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp. Tiếp đó, nhờ hàm lượng caffeine mà người dùng sẽ cảm thấy tỉnh táo, tập trung hơn, đây là giai đoạn gan phản ứng với nước tăng lực bằng cách hấp thụ thêm đường vào máu.

Khi mà tác dụng của caffeine suy giảm, tác dụng phụ của đường tăng lên sẽ khiến bạn bị mệt mỏi, giảm năng lượng nhanh chóng.

Nếu muốn lượng caffeine này đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể phải mất từ 10-12 tiếng và người uống phải đối mặt với các tác dụng phụ như đau đầu, khó chịu và táo bón….

Đối với những người tập thể thao hay vận động viên chuyên nghiệp, tiêu thụ nước tăng lực trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể mắc triệu chứng căng thẳng, mất ngủ, bồn chồn…gây ảnh hưởng đến kết quả tập luyện và thành tích thi đấu. Vì vậy, theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, những đối tượng này đặc biệt không nên dùng nước tăng lực trong hoặc sau khi tham gia hoạt động thể chất.

Trong trường hợp muốn giải khát, thị trường đồ uống có nhiều sản phẩm khác thích hợp hơn như đồ uống thể thao chuyên biệt, nước hoa quả hoặc các loại có chất điện giải…