Các cầu thủ bóng đá nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng?

Nước uống cho cầu thủ bóng đá trong mỗi trận đấu

 

Thể lực là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá. Để duy trì thể lực trong suốt một trận đấu, mỗi cầu thủ đều cần phải đảm bảo lượng nước hợp lý cung cấp cho cơ thể. Vậy nước uống cho cầu thủ bóng đá cần đạt được yêu cầu gì và nên được sử dụng thế nào?

Cơ hội phát triển cho thị trường đồ uống đóng chai tại Việt Nam

Cách bổ sung nước trước trận đấu

Trước khi trận đấu diễn ra 24h, cầu thủ đã bắt đầu cần bổ sung nước đầy đủ không chỉ bằng cách nạp nước trực tiếp vào cơ thể mà còn thông qua các thực phẩm họ sử dụng. Khoảng 2-3h trước trận đấu, nên nạp thêm 500-600ml nước, tiếp tục nạp thêm 210-300ml nước trước khi trận đấu diễn ra 10-20p. Bằng cách nạp nước như thế này, cơ thể của cầu thủ có thể giữ được nước trong hiệp 1 của trận đấu. Tuy nhiên cần chú ý trong điều kiện thời tiết nắng nóng cũng như là hoạt động với cường độ cao, nên bổ sung khoảng 238ml nước mỗi 20 phút tập luyện và thi đấu.

Tiêu chuẩn nước uống cho cầu thủ bóng đá

Theo các chuyên gia, đồ uống được sử dụng cho các cầu thủ bóng đá không phải là loại đồ uống quá phức tạp mà chỉ bao gồm các chất thông thường như sodium hay carbonhydrate, ngoài ra có thể có thêm hương liệu. Sodium có tác dụng tăng tốc độ chuyển hóa các chất trong cơ thể, đồng thời bổ sung kịp thời muối khi lượng muối trong cơ thể bị hao hụt. Bên cạnh đó, cacbonhydrate hỗ trợ cho hoạt động thay thế glycogen của cơ thể.

Ngoài ra, các cầu thủ bóng đá cũng nên tuyệt đối chú ý không sử dụng các loại đồ uống có ga, rượu bia hay nước tăng lực trước mỗi trận đấu. Các loại nước cũng không nên quá lạnh hay quá nóng, với nồng độ đường không được vượt quá 5%.