Nên ăn uống gì khi bị cúm hoặc cảm lạnh?

Các loại thực phẩm khác nhau có thể chống lại các loại bệnh tật khác nhau. Bệnh cảm lạnh hoặc cúm cũng vậy. Những thực phẩm sau đây có thể giúp giảm nghẹt mũi, viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

1. Trà thảo mộc

Khi gặp các triệu chứng cảm lạnh và cúm, điều quan trọng là phải giữ nước. Trà thảo dược có tác dụng làm sạch, và hít vào hơi nước của chúng có thể giúp làm sạch chất nhầy từ xoang. Thêm bột nghệ vào một cốc nước nóng có thể giúp giảm đau họng. Nghiên cứu cho thấy rằng nghệ có cả hai đặc tính chống viêm và sát trùng.

Lá trà có nhiều các hợp chất thực vật tự nhiên, chẳng hạn như polyphenol, flavonoid và catechin. Những thứ này kích thích hệ thống miễn dịch. Catechin, đặc biệt, có thể bảo vệ chống lại một số loại vi-rút cúm .

Một số người khuyên nên uống trà Echinacea để rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên, hiệu ứng này vẫn chưa được chứng minh bởi nghiên cứu khoa học.

2. Mật ong

Đau họng có thể do nhiễm vi khuẩn. Mật ong rất giàu chất chống vi trùng giúp loại bỏ các loại nhiễm trùng. Mật ong cũng có thể có hiệu quả trong điều trị ho của trẻ em, mặc dù vậy không nên dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Mật ong rất giàu chất chống vi trùng giúp loại bỏ các loại nhiễm trùng
Mật ong rất giàu chất chống vi trùng giúp loại bỏ các loại nhiễm trùng

Một đánh giá được công bố vào năm 2018 đã so sánh mật ong với các loại thuốc trị ho không kê đơn phổ biến ở trẻ em, giả dược và không cần điều trị. Các tác giả nhận thấy rằng mật ong dường như có hiệu quả hơn diphenhydramine và salbutamol, là những loại thuốc thường được sử dụng trong thuốc ho. Mật ong cũng tạo ra kết quả tương tự như dextromethorphan, một thành phần phổ biến khác.

Tuy nhiên, kết quả rất hạn chế, vì hầu hết các nghiên cứu trong tổng quan chỉ xem xét ho cấp tính 1 đêm.

3. Trái cây và quả có múi

Trái cây họ cam quýt, như cam, chanh và bưởi, chứa hàm lượng lớn flavonoid và vitamin C. Những chất này làm giảm viêm và tăng khả năng miễn dịch, có thể giúp chống sốt .

Một số nghiên cứu cho thấy một loại flavonoid có tên quercetin, cũng được tìm thấy trong các loại quả mọng, có thể giúp điều trị nhiễm trùng rhovirus. Virus này gây ra phần lớn cảm lạnh thông thường.

Nước ép trái cây đông lạnh, sền sệt thường có thể giúp làm dịu cơn đau họng.