Coi chừng rước bệnh từ nước giải khát đóng túi giá rẻ

Khí hậu nắng nóng oi bức gây khó chịu, khiến nhiều người tìm đến các loại đồ uống giải khát được bày bán trên vỉa hè, lòng đường để giải nhiệt. Đây là loại đồ uống ngon – rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nếu cách chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không khó để tìm ra nước giải khát bình dân, giá rẻ trên từng góc phố trong những ngày chớm hè như hiện nay. Cứ cách vài trăm mét lại có một quán nước “di động” bày bán ngay trên vỉa hè, lòng đường. Nhiều nhất là trước các công ty, xí nghiệp, trường học, chợ sinh viên vì giá rẻ, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Khi thấy người mua hàng ngỏ ý phân vân về nguồn gốc các loại nước, người bán hàng nhanh nhảu quảng cáo về sự tiện dụng và cam đoan tất cả những túi nước này đều được pha chế từ các loại hoa quả tươi, đảm bảo chất lượng. Có một số nơi , địa điểm chuyên bán hương liệu giải khát, cửa hàng nào cũng đều có đầy đủ các loại từ dạng bột cho đến chất lỏng dùng để tạo màu và hương vị trái cây. Các loại chất này được để trong các can lớn, không nhãn mác, chủ của hàng tự ghi tên lên từng can để phân biệt.Quan sát một quầy hàng nước tại chợ Xanh( Cầu Giấy-HN), chúng tôi thấy các loại nước đủ màu sắc đó được người bán chuẩn bị sẵn từ trước, đựng trong thùng nhựa sau đó được đóng sẵn trong các túi nilon, cốc nhựa dùng một lần với màu sắc lòe loẹt, bắt mắt để thu hút người tiêu dùng. Người bán hàng liên tục, tay thoăn thoắt cắt, gọt hoa quả để làm hoa quả dầm và đóng nước giải khát nhưng họ không hề sử dụng găng tay. Khi được hỏi, các chủ hàng đều giới thiệu đây là các loại nước chanh leo, nước cốt dừa, sữa đậu… được đóng trong túi nilon, cắm sẵn ống hút để tiện sử dụng.

Nếu người bán hàng đặt lợi nhuận lên trên sức khỏe của người tiêu dùng thì hậu quả người tiêu dùng sẽ “lãnh đủ”. Trong khi các cơ quan quản lý đang nỗ lực để bài trừ những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng để bảo vệ người tiêu dùng, hơn ai hết mỗi người dân phải biết tự bảo vệ chính mình.Dù đã có rất nhiều cảnh báo về mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán giải khát vỉa hè nhưng loại nước này vẫn hấp dẫn khách hàng. Trong khi đó, các túi nước giải khát giá rẻ đang được bày bán hiện nay, yếu tố chất lượng phụ thuộc hoàn toàn vào chữ ‘tâm” của người bán hàng.